Nguồn Gốc Của Kinh Thánh Từ Đâu? Nội dung Kinh Thánh

Việc nghiên cứu và tìm hiểu Nguồn gốc của Kinh thánh là vô cùng cần thiết cho những ai muốn hiểu biết về đạo Công giáo. Tại Việt nam, không ít những bạn trẻ đã tự đặt ra câu hỏi như:

✟ Bạn đang đọc Nguồn Gốc Của Kinh Thánh Từ Đâu? Nội dung Kinh Thánh trong Hỏi Đáp của Giáo Xứ Hòa Minh
 • Nguồn gốc của Kinh Thánh đến từ đâu?
 • Nội dung Kinh Thánh là gì?

Trong bài viết này, Giáo Xứ Hòa Minh đề cập đến nguồn gốc của Kinh Thánh và các đề tài liên quan đến Kinh Thánh, mời các bạn đọc dõi theo nhé.

Kinh Thánh Là Gì?

Kinh Thánh Là Gì? 
Kinh Thánh Là Gì?

Kinh Thánh hay Thánh Kinh là bản dịch từ từ “biblia” trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là “kinh thánh”, theo nghĩa chung là một tập hợp nhiều tác phẩm uy tín, có tính chất thánh thiện đặc biệt.

Xưa khi dịch Cựu Ước Toàn Thư và Tân Ước Toàn Thư sang tiếng Hoa, người Trung Quốc gọi hai cuốn này là “Thánh Kinh” (Thánh Mẫu) và “Thiên Kinh Địa Nghĩa” (Đạo nghĩa muôn thuở). Sau này, khi in gộp Cựu Ước và Tân Ước thành một bộ sách, người Trung Quốc đã ghép hai từ thứ hai thành “Thánh Kinh”.

aff

Kinh thánh là một cuốn sách (Người Công giáo công nhận 73 cuốn, Tin lành công nhận 66 cuốn) được chia thành hai phần: Cựu Ước (Người Công giáo công nhận 46 cuốn, Tin lành công nhận 39 cuốn) và Tân Ước (27 cuốn), đều được người Công giáo công nhận. và người Tin Lành).

Cựu Ước bao gồm những cuốn sách được viết trước khi Chúa Giêsu giáng sinh bởi những người được gọi là nhà tiên tri và các tác giả Do Thái khác; Tân Ước được viết sau khi Chúa Giêsu giáng sinh, bởi những người được gọi là các nhà truyền giáo, các Tông đồ và các môn đệ trực tiếp của họ.

Cựu Ước (Công giáo) gồm 46 cuốn chia làm 3 loại: Sử ký gồm 21 cuốn (Sáng thế, Xuất hành, Lê-vi, Dân số, Đệ Nhị luật, Giô-suê, Thủ lãnh, Rút, Sa-mu-en quyển 1, Sa-mu-en quyển 2, Sách Các vua quyển 1, Sách Các vua quyển 2, Sử biên niên quyển 1, Sử biên niên quyển 2, Ét-ra, Nơ-khe-mi-a, Tô-bi-a, Giu-đi-tha, Ét-te, Ma-ca-bê quyển 1, Ma-ca-bê quyển 2); Giáo huấn gồm 7 cuốn (Gióp, Thánh vịnh, Châm ngôn, Giảng viên, Diễm ca, Khôn ngoan, Huấn ca).

Tiên tri gồm 18 cuốn (I-sai-a, Giê-rê-mi-a, Ai-ca, Ba-rúc, Ê-dê-ki-en, Đa-ni-en, Hô-sê, Giô-en, A-mốt, Ô-va-đi-a, Giô-na, Mi-kha, Na-khum, Kha-ba-cúc, Xô-phô-ni-a, Khác-gai, Da-ca-ri-a, Ma-la-khi). 27 cuốn trong Tân ước cũng được chia làm ba thể loại:

 • Sử ký gồm 5 cuốn (Mát-thêu, Mác-cô, Lu-ca, Gio-an, Công vụ tông đồ)
 • Giáo huấn gồm 21 quyển (Rô-ma, Cô-rin-tô 1, Cô-rin-tô 2, Ga-la-ta, Ê-phê-sô, Phi-líp-phê, Cô-lô-sê, Thê-sa-lô-ni-ca 1, Thê-sa-nô-ni-ca 2, Ti-mô-thê 1, Ti-mô-thê 2, Ti-tô, Phi-lê-môn, Do-thái, Gia-cô-bê, Phê-rô 1, Phê-rô 2, Gio-an 1, Gio-an 2, Gio-an 3, Giu-đa)
 • Tiên tri có một cuốn (Khải huyền)

Nguồn Gốc Của Kinh Thánh

Nguồn gốc của Kinh Thánh từ đâu?

Vào năm 1947, một cậu bé chăn dê khi đi tìm dê lạc ở vùng Qumran bên bờ Biển Chết tình cờ đi vào một hang đá. Cậu tìm thấy những chum đất bên trong có những cuộn giấy da. Những cuộn giấy có chữ chép tay này sau đó được Học viện Thánh Kinh Jerusalem xác định có niên đại vào thời Jesus.

Sau đó người ta tiến hành khai quật vùng này từ năm1947 đến 1956 và phát hiện thêm khoảng 870 bản thảo chép tay. Đến đầu thập niên 1990, toàn bộ những văn bản này đã được ra mắt công chúng. Các chuyên gia đã hợp tác để khôi phục, đọc và giải thích các văn bản này.

Chúng được viết bằng tiếng Do Thái và tiếng Aramaic, đồng thời chứa những đoạn Kinh thánh tiếng Do Thái kể lại cuộc đời của những nhân vật nổi tiếng trong Kinh thánh như Nô-ê và Áp-ra-ham. Nội dung của các bản thảo nói về sự ra đời của Đấng Cứu Rỗi và sự khao khát ân điển của Đức Chúa Trời.

Các nhà sử học sau đó kết luận rằng các bản thảo được tìm thấy trên bờ Biển Chết được viết bởi hàng trăm người trong khoảng thời gian từ thế kỷ thứ hai trước Công nguyên đến thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên.

Nội Dung Kinh Thánh

Nội Dung Kinh Thánh 
Nội Dung Kinh Thánh

Liên quan đến chủ đề nguồn gốc của Kinh Thánh. Kinh Thánh gồm hai phần: Cựu Ước (Old Testament) và Tân Ước (New Testament), do hơn 40 tác giả viết trong suốt hơn 1.600 năm từ thế kỷ 12 trước CN cho tới thế kỷ 2 sau CN, là một tác phẩm đồ sộ, bản tiếng Việt dày tới 1.400 trang chữ khổ nhỏ.

Cựu Ước: Giao ước cũ của người Hebrew (nay gọi là Do Thái) với Thượng Đế, là Kinh điển của người Hebrew, thực tế là bộ sử của một dân tộc dẫn đầu nền văn hóa nhân loại. Từ 5.000 năm trước, người Hebrew đã sáng suốt chỉ tin một đấng tối cao duy nhất họ gọi là Jehovah tức Thượng Đế (God), được hiểu là một sức mạnh siêu nhiên sáng tạo ra tất cả (Tạo Hóa, the Creator) – khái niệm ấy ngày nay ta chưa hiểu rõ song lại chưa thể phủ nhận – chứ không thờ một thần thánh nào có nguồn gốc từ người hoặc vật.
Rephrase

Cựu Ước gồm 39 cuốn chia 4 phần: sách Luật pháp (5 cuốn đầu của Moses); sách Lịch sử (12 cuốn); sách Tiên tri (16 cuốn); sách Văn thơ (6 cuốn). Cựu Ước rất ít màu sắc tôn giáo, nó chứa đựng vũ trụ quan, nhân sinh quan cổ xưa nhất của nhân loại, là tài liệu vô cùng quý giá rất đáng nghiên cứu.

Cựu Ước ban đầu được viết chủ yếu bằng tiếng Do Thái và một phần bằng tiếng Aramaic (ngôn ngữ của người Aramaic, tức là Syria cổ đại), được nhiều người viết từ năm 1200 đến năm 100 trước Công nguyên, và được truyền miệng rất tốt trước khi được viết ra. Mặc dù đã rất cũ nhưng Cựu Ước là một văn bản chân thực vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Bằng chứng là trong giai đoạn 1947-1956, người ta phát hiện trong hang động gần Biển Chết (Biển Chết, Israel) chứa hơn 900 “cuốn sách” có chữ (tiếng Do Thái, tiếng Hy Lạp, tiếng Aramaic) viết trên da cừu, gọi là Morts. Bản thảo biển, được bảo quản trong chậu gốm lớn.

Kiểm tra cho thấy những cuốn sách này được thực hiện từ năm 100 trước Công nguyên đến năm 70 sau Công nguyên và là bản sao lâu đời nhất còn sót lại của Cựu Ước (nội dung hoàn toàn giống với những gì Cựu Ước hiện đang sử dụng) và một số kinh thánh tiếng Do Thái khác. Việc phát hiện ra Cuộn giấy Biển Chết là vô cùng quan trọng.

Tân Ước – Giao ước mới của người Thiên Chúa giáo với Thiên Chúa, ban đầu được viết bằng tiếng Hy Lạp, ra đời một thế kỷ sau khi Kitô giáo xuất hiện, rất muộn so với Cựu Ước, và nặng nề hơn, mang nhiều màu sắc tôn giáo hơn; nó trình bày cuộc đời và giáo lý của Chúa Giêsu.

Tân Ước gồm 27 cuốn, chia làm 3 phần: Tin Mừng (5 cuốn); sách giáo lý (21 cuốn); Sách Khải Huyền (1 cuốn). Số trang trong Tân Ước chỉ bằng khoảng 1/3 so với Cựu Ước. Các học giả tin rằng Tân Ước được hoàn thành vào khoảng năm 382 sau Công Nguyên.

Kinh Thánh là một bộ sách tổng hợp, một bộ bách khoa toàn thư rất hữu ích cho việc nghiên cứu nhân loại cổ đại về lịch sử, chính trị, quân sự, luật pháp, đạo đức, kinh tế, kinh tế, khoa học công nghệ, y học, văn hóa. Chưa có quốc gia nào viết nên lịch sử của mình một cách đầy đủ và hữu ích như Cựu Ước.

Bộ sử này không viết nhiều về đời sống, hành vi của các vua chúa (như Sử Ký của Tư Mã Thiên), nhưng viết rất kỹ về quá trình di chuyển, các tai họa dân tộc (chiến tranh, đói kém …), các kinh nghiệm và đời sống của dân tộc này, qua đó đời sau có thể học được nhiều điều bổ ích.

Cựu Ước ghi lại đời sống mọi mặt của người Hebrew, từ việc lớn của quốc gia, dân tộc cho tới những chi tiết rất nhỏ nhặt trong ăn ở, đối nhân xử thế, thậm chí cả trong sinh hoạt tình dục, nhờ thế giúp hậu thế hiểu chính xác, chi tiết về đời sống tinh thần vật chất của họ cách đây mấy nghìn năm.

Một thí dụ: phương pháp tránh thai phổ biến nhất, cổ nhất xưa nay là xuất tinh ngoài âm đạo – phương Tây gọi là Onanism – từ này có nguồn gốc trong Kinh Thánh, chương 38 “Sáng thế ký (Genesis)” “Giuđa và con dâu là Tama”.

Chưa dân tộc nào biên soạn và còn lưu giữ được một tác phẩm kinh điển có giá trị như Kinh Thánh phần Cựu Ước. Thí dụ “Kinh thánh” của văn minh Trung Hoa là sách Luận Ngữ hoàn toàn không có được tính tổng hợp như vậy, chưa kể còn ra đời sau 7 thế kỷ.

Kinh Thánh cũng là một tác phẩm văn học đồ sộ, là di sản quý giá của nhân loại. Trong Cựu Ước có những tác phẩm văn học trí tuệ, văn học tiên tri và văn học khải huyền, đều là những sáng tạo của người Do Thái.

Những Bài Kinh Của Đạo Công Giáo

Những Bài Kinh Của Đạo Công Giáo 
Những Bài Kinh Của Đạo Công Giáo
 1. Cách Lần Hạt Mân Côi
 2. Cách Lần Hạt Lòng Thương Xót Chúa
 3. Cách Lần Chuỗi Tuần Cửu Nhật Kính Lòng Thương Xót
 4. Cách Đọc Kinh Cho Đám Giỗ
 5. Cách Cầu Nguyện
 6. 7 Phép Bí Tích
 7. 12 Hoa Quả Chúa Thánh Thần
 8. 14 Chặng Đàng Thánh Giá Chúa Giêsu
 9. 10 Ðiều Răn
 10. 14 Mối
 11. 6 Ðiều Răn Hội Thánh
 12. Phúc Thật Tám Mối
 13. Ba Lời Nguyện Cầu cho Người Lâm Chung
 14. Các Câu Lạy
 15. Cải Tội Bảy Mối
 16. Dấu Thánh Giá
 17. Kinh A Rất Thánh Giá
 18. Kinh Ăn Năn Thống Hối
 19. Kinh Ăn Năn Tội
 20. Kinh Áo Đức Bà
 21. Kinh Ave Maris Stella
 22. Kinh Bà Thánh Anna Là Mẹ Rất Thánh Đức Bà
 23. Kinh Bà Thánh Anna
 24. Kinh Bà Thánh Catarina
 25. Kinh Bà Thánh Cecilia
 26. Kinh Bà Thánh Imelda
 27. Kinh Bà Thánh Maria Mađalêna
 28. Kinh Bà Thánh Mátta
 29. Kinh Bà Thánh Monica
 30. Kinh Bà Thánh Rosa
 31. Kinh Bà Thánh Têrêxa
 32. Kinh Ban Mai
 33. Kinh Bảy Lời Cầu Xin Với Thánh Cả Giuse
 34. Kinh Bảy Phép Bí Tích
 35. Kinh Bời Lời
 36. Kinh Bởi Trời
 37. Kinh Cám Ơn Sau Khi Rước Lễ
 38. Kinh Cám Ơn
 39. Kinh Cáo Mình
 40. Kinh Cao Sang
 41. Kinh Cầu Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp
 42. Kinh Cầu Chịu Nạn
 43. Kinh Cầu Cho Các Linh Hồn Tội Lỗi
 44. Kinh Cầu Cho Các Linh Hồn
 45. Kinh Cầu Cho Các Linh Mục
 46. Kinh Cầu Cho Các Thai Nhi
 47. Kinh Cầu Cho Chính Mình
 48. Kinh Cầu Cho Gia Đình
 49. Kinh Cầu Cho Giáo Hội Và Linh Mục
 50. Kinh Cầu Cho Linh Mục và Chủng Sinh
 51. Kinh Cầu Cho Người Đang Hấp Hối
 52. Kinh Cầu Cho Người Khác
 53. Kinh Cầu Cho Những Em Bé Chưa Được Sinh Ra
 54. Kinh Cầu Chúa Thánh Thần
 55. Kinh Cầu Đức Bà
 56. Kinh Cầu Được Chết Lành
 57. Kinh Cầu Mẹ Maria Giải Thoát
 58. Kinh Cầu Nguyện Cho Người Bệnh
 59. Kinh Cầu Nguyện Của Các Bà Mẹ Đang Mang Thai
 60. Kinh Cầu Nguyện Khi Vào Bệnh Viện
 61. Kinh Cầu Nguyện Trong Lúc Đau Khổ
 62. Kinh Cầu Nguyện Trước Thánh Giá Chúa
 63. Kinh Cầu Nguyện Xin Chúa Chữa Lành
 64. Kinh Cầu Ông Thánh Giuse
 65. Kinh Cầu Thánh Cecilia
 66. Kinh Cầu Thánh Tâm Chúa Giêsu
 67. Kinh Cầu Thánh Thần Mở Lòng Trí Những Bạn Trẻ Nam Nữ Đón Nhận Ơn Gọi
 68. Kinh Cầu Trái Tim Đức Chúa Giêsu
 69. Kinh Cầu Trước Thánh Thể Của Thánh Bonaventura
 70. Kinh Cầu Với Chúa Thánh Thần
 71. Kinh Cầu Với Ðức Mẹ Fatima
 72. Kinh Cầu Với Ðức Mẹ Goa-Ða-Lu-Pê
 73. Kinh Cầu Với Ðức Mẹ Là Mẹ Thiên Chúa Cho Các Thai Nhi
 74. Kinh Cầu Với Ðức Mẹ Là Nữ Vương Hòa Bình
 75. Kinh Cầu Với Ðức Mẹ La Vang
 76. Kinh Cầu Với Ðức Mẹ Lộ Ðức
 77. Kinh Cầu Với Đức Mẹ Ngôi Lời
 78. Kinh Cầu Với Ðức Mẹ Sầu Bi
 79. Kinh Cầu Xin Lòng Thương Xót Chúa
 80. Kinh Cậy
 81. Kinh Chân Dung Chúa Giêsu
 82. Kinh Cổ Động Ơn Thiên Triệu
 83. Kinh Của Người Cha
 84. Kinh Của Người Mẹ
 85. Kinh Cứu 15 Linh Hồn
 86. Kinh Dâng Đêm
 87. Kinh Dâng Gia Đình Cho Thánh Tâm Chúa Giêsu
 88. Kinh Dâng Gia Đình Cho Trái Tim Mẹ
 89. Kinh Dâng Loài Người Cho Rất Thánh Trái Tim Đức Giêsu
 90. Kinh Dâng Mình Ban Tối
 91. Kinh Dâng Mình Cho Chúa Thánh Thần
 92. Kinh Dâng Mình Cho Đức Bà
 93. Kinh Dâng Mình Cho Thánh Cả Giuse
 94. Kinh Dâng Mình Cho Trái Tim Chúa Giêsu
 95. Kinh Dâng Mọi Sự Cho Trái Tim Chúa
 96. Kinh Dâng Mọi Việc Cả Ngày Cho Trái Tim Chúa
 97. Kinh Dâng Ngày
 98. Kinh Dâng Nước Việt Nam Cho Trái Tim Đức Mẹ
 99. Kinh Đầu Phục Đức Chúa Mỗi Ngày
 100. Kinh Đền Tạ Trái Tim Chúa Giêsu
 101. Kinh Đền Tạ Trái Tim Đức Mẹ
 102. Kinh Đội Ơn
 103. Kinh Dọn Mình Rước Lễ
 104. Kinh Đức Chúa Thánh Thần
 105. Kinh Đức Thánh Thiên Thần Gabriel
 106. Kinh Đức Thánh Thiên Thần Raphae
 107. Kinh Đức Thánh Thiên Thần
 108. Kinh Hằng Hữu
 109. Kinh Hãy Nhớ
 110. Kinh Hiến Dâng hai giờ cuối cùng của đời chúng ta cho Đức Trinh Nữ Maria
 111. Kinh Hoà Bình
 112. Kinh Hội Áo Đức Bà
 113. Kinh Hồng Ân
 114. Kinh Khấn Thánh Giuse Bảo Trợ Những Vụ Khó Khăn
 115. Kinh Khiêm Nhường
 116. Kinh Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam
 117. Kinh Kính Mến
 118. Kinh Kính Mình và Máu Thánh Chúa
 119. Kinh Kính Mừng
 120. Kinh Kính Thánh Giá Chúa Giêsu
 121. Kinh Kính Thánh Gía
 122. Kinh Kính Thánh Martin De Porres
 123. Kinh Kính Thánh Nhan Chúa
 124. Kinh Kính Vết Thương Trên Vai Chúa
 125. Kinh Lạy Cha Thánh Giuse
 126. Kinh Lạy Cha
 127. Kinh Lạy Chúa Con
 128. Kinh Lạy Nữ Vương Gia Đình
 129. Kinh Lạy Nữ Vương
 130. Kinh Lạy Thánh Mẫu
 131. Kinh Lên Đường
 132. Lời Nguyện Ban Mai Xin 7 Ơn Chúa Thánh Thần
 133. Lời Nguyện Chữa Lành Nội Tâm
 134. Lời Nguyện Giải Thoát Sự Dữ
 135. Lời Nguyện Giải Thoát Tà Khí
 136. Lời Nguyện Trừ Mọi Tà Lực
 137. Kinh Mẹ Chúa Trời
 138. Kinh Mến Yêu
 139. Kinh Môn Đệ Và Sứ Vụ
 140. Kinh Năm Đức Tin
 141. Kinh Nghĩa Đức Tin
 142. Kinh Nhật Tụng
 143. Kinh Nữ Vương Thiên Đàng
 144. Kinh Ông Thánh Antôn
 145. Kinh Ông Thánh Augustinô
 146. Kinh Ông Thánh Đôminicô
 147. Kinh Ông Thánh Giuse Bầu Cử
 148. Kinh Ông Thánh Giuse
 149. Kinh Ông Thánh Hieronimô
 150. Kinh Ông Thánh Inaxu
 151. Kinh Ông Thánh Mátthêu
 152. Kinh Ông Thánh Phanxicô Xavier
 153. Kinh Ông Thánh Phaolô
 154. Kinh Ông Thánh Phêrô
 155. Kinh Ông Thánh Thômasô
 156. Kinh Ông Thánh Tôma
 157. Kinh Ông Thánh Vincente
 158. Kinh Phép Lạ
 159. Kinh Phó Dâng
 160. Kinh Phù Hộ
 161. Kinh Phụng Vụ
 162. Kinh Rước Lễ Thiêng Liêng
 163. Kinh Sáng Danh
 164. Kinh Sáng Soi
 165. Kinh Sáng
 166. Kinh Sấp Mình
 167. Kinh Sau Khi Ăn
 168. Kinh Tạ Ơn
 169. Kinh Tận Hiến Cho Đức Mẹ
 170. Kinh Tận Hiến Cho Mẹ Maria
 171. Kinh Tận Hiến Cho Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria
 172. Kinh Tha Thứ
 173. Kinh Thân lạy Ông Thánh Giuse
 174. Kinh Thánh Andrê Nguyễn Kim Thông
 175. Kinh Thánh Gia
 176. Kinh Thánh Giuse, Cha Đồng Trinh Ngôi Lời Nhập Thể
 177. Kinh Thánh Giuse Quan Thầy Các Người Lao Động
 178. Kinh Thánh Giuse
 179. Kinh Thánh Hiến Cho Thánh Tâm Chúa Giêsu
 180. Kinh Thánh Thất
 181. Kinh Thiên Thần Bản Mệnh
 182. Kinh Thờ Lạy
 183. Kinh Thú Nhận
 184. Kinh Tin Kính
 185. Kinh Tin
 186. Kinh Tối
 187. Kinh Trận Chiến Thiêng Liêng
 188. Kinh Trông Cậy
 189. Kinh Trước Bữa Ăn
 190. Kinh Trước Khi Rước Lễ
 191. Kinh Truyền Giáo
 192. Kinh Truyền Tin
 193. Kinh Vật Mọn
 194. Kinh Vì Dấu
 195. Kinh Viếng Hang Đá
 196. Kinh Viếng Thánh Thể
 197. Kinh Vinh Danh
 198. Kinh Vực Sâu
 199. Kinh Xét Mình
 200. Kinh Xin 9 Ơn Đức Chúa Thánh Thần
 201. Kinh Xin Cho Giống Trái Tim Chúa
 202. Kinh Xin Giải Thoát Khỏi Bảy Tội Lớn
 203. Kinh Xin Lòng Mến
 204. Kinh Xin Ơn Biết Thương Xót
 205. Kinh Xin Ơn Chết Lành
 206. Kinh Xin Ơn Chữa Lành Của Chúa
 207. Kinh Xin Ơn Hòa Bình
 208. Kinh Xin Ơn Kiên Vững Khi Thất Vọng
 209. Kinh Xin Ơn Tăng Đức Tin Vào Chúa
 210. Kinh Xin Ơn Tha Thứ
 211. Kinh Xin Ơn Trong Sạch
 212. Lời Chào Kính Đức Mẹ
 213. Lời Nguyện Để Giải Quyết Những Lo Lắng
 214. Lời Nguyện Trước Khi Ngủ
 215. Tràng Hạt Tổng Lãnh Thiên Thần Micae
 216. Tuần Cứu Nhật Dâng Thánh Giuse
 217. Tuần Cửu Nhật Khấn Đức Mẹ La Vang

Vai Trò Của Kinh Thánh

Vai Trò Của Kinh Thánh 
Vai Trò Của Kinh Thánh

Vai Trò Tôn Giáo

Cùng với nguồn gốc của Kinh Thánh, Kinh Thánh có một vai trò tôn giáo đặc biệt quan trọng. Phần đầu tiên của Kinh thánh (thường được người theo đạo Cơ đốc gọi là Cựu Ước và người Do Thái gọi là Tanak) được người Do Thái coi là kinh thánh. Tín đồ Đấng Christ xem toàn bộ Kinh Thánh là “Lời Đức Chúa Trời” theo tinh thần tương tự. Hơn nữa, Hồi giáo, mặc dù có kinh thánh riêng (Kinh Qur’an), nhưng cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi Cựu Ước và ở một mức độ nào đó là Tân Ước.

Bản thân người Hồi giáo cũng thừa nhận một giá trị nhất định trong các “Sách” của Kitô giáo và Do Thái giáo, đồng thời gọi những người theo hai tôn giáo này là người của Sách. Vì vậy, xét từ góc độ tôn giáo, Kinh Thánh có vai trò đặc biệt trong lịch sử và hoạt động của ba tôn giáo này. Hơn nữa, nguồn gốc tôn giáo của phần lớn dân số thế giới, trực tiếp hoặc gián tiếp, là Kitô giáo hoặc Do Thái.

Vai Trò Văn Hóa

Không thể phủ nhận vị trí và ảnh hưởng của Kinh Thánh trong lĩnh vực văn hóa. Kinh Thánh chứa đựng một số tác phẩm văn học nổi tiếng nhất thế giới, tạo nên một phần quan trọng của truyền thống văn học phương Tây. Hơn nữa, ảnh hưởng sâu sắc và ứng dụng rộng rãi của các chủ đề và hình ảnh Kinh Thánh còn được tìm thấy trong nhiều tác phẩm của nhiều nhân vật văn học nổi tiếng của thế giới phương Tây.

Kinh thánh đã truyền cảm hứng cho hội họa, điêu khắc, kiến ​​trúc và âm nhạc trong văn hóa phương Tây, và phần lớn truyền thống xã hội và luật pháp phương Tây đều dựa trên những ý tưởng và lời khuyên thực tế của Kinh thánh.

Vai Trò Lịch Sử

Kinh thánh, xét từ góc độ lịch sử, là bản ghi lại các sự kiện, hoạt động, con người… cung cấp nguồn tư liệu quan trọng cho các nhà sử học, bởi nếu không có tài liệu này thì kiến ​​thức cổ xưa về vùng Cận Đông. Tuổi tác của các sử gia sẽ bị giới hạn và các sử gia sẽ hầu như không biết gì về đời sống và lịch sử của dân Y-sơ-ra-ên cổ đại cũng như phong trào Cơ đốc giáo thời kỳ đầu.

Ngoài ra, chúng ta còn có thể khám phá những ý nghĩa quan trọng khác của Kinh Thánh như đạo đức, ý nghĩa hiện sinh…

Kinh Thánh ở Việt Nam 

Có lẽ vì coi Kinh thánh là cuốn sách dành riêng cho Cơ đốc giáo, truyền bá tôn giáo nên chúng tôi không thấy bất kỳ hiệu sách nào bán Kinh thánh được các nhà xuất bản chính thức phân phối rộng rãi như một tác phẩm nghệ thuật hoặc sản phẩm văn hóa thông thường.

Trên thực tế, các tín đồ của chúng ta đều có Kinh Thánh do Tổng Giám mục Hà Nội phối hợp với Nhà xuất bản Hà Nội in và xuất bản với số lượng lớn nhưng chỉ phân phát cho các tín đồ. Cuốn Kinh thánh này chỉ in Tân Ước rất tôn giáo; Cựu Ước, là cuốn quan trọng nhất, lại không được in ra, thật đáng tiếc.

Sách in tay trên chất liệu giấy tốt và bìa nylon. Ngoài ra, tín đồ còn có cuốn “Kinh thánh bằng hình ảnh” (bổ sung tạp chí “Công giáo và Dân tộc” in tại TP.HCM năm 1991, in 25.000 bản); Thật không may, hệ thống phân phối của nhà nước không xuất bản cuốn sách này.

Trong khi tìm kiếm ở các hiệu sách cũ, người viết này đã mua được một bản Kinh Thánh hoàn chỉnh bằng tiếng Việt, dày 1.400 trang giấy mịn, bìa giả da, do Hiệp hội Kinh Thánh Liên hiệp Hàn Quốc in năm 1995. Cuốn sách sử dụng lối viết và ngôn từ cổ xưa. và khó hiểu.

Bản dịch Tân Ước rất khác so với bản in từ Tòa Tổng Giám mục Hà Nội.

Tôi tin rằng hệ thống xuất bản nhà nước nên xuất bản và phân phối Kinh Thánh như một tác phẩm văn hóa nghệ thuật để khai thác kho tàng văn hóa vô giá này của nhân loại. Việc học Kinh Thánh (đặc biệt là Cựu Ước) đáng xem xét để được đưa vào chương trình giảng dạy ở trường trung học.

Hướng dẫn cũng nên được viết để biết giá trị văn hóa, lịch sử, khảo cổ của Kinh Thánh. Học Kinh Thánh sẽ giúp chúng ta hiểu đúng đắn và toàn diện về nền văn minh phương

Tây nói riêng và nền văn minh nhân loại nói chung, giúp chúng ta hòa nhập vào dòng chảy chung của nền văn minh thế giới, đồng thời thể hiện được sự hiểu biết của mình trong vấn đề tôn trọng tôn giáo. văn hóa – một bộ phận rất quan trọng của văn hóa thế giới.

Đây là điều cần phải làm khi Việt Nam gia nhập WTO và hòa vào nhịp sống chung của đời sống thế giới, trong đó có đời sống văn hóa, tinh thần.

Lời Kết

Kết luận, nguồn gốc của Kinh Thánh đã đóng vai trò quan trọng không chỉ trong việc hình thành lịch sử tôn giáo mà còn trong việc ảnh hưởng sâu sắc đến nền văn hóa và giáo dục của con người.

Bằng cách giữ nguyên giá trị cổ xưa cùng với việc thích nghi với thời đại, Kinh Thánh vẫn tiếp tục thúc đẩy sự phát triển văn hóa và tôn giáo trên khắp thế giới. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về kinh thánh và tôn giáo.

Cảm ơn bạn đã xem Nguồn Gốc Của Kinh Thánh Từ Đâu? Nội dung Kinh Thánh của GX Hòa Minh. Xem thêm nội dung liên quan tại chuyên mục Hỏi Đáp ✟ Amen ✟

Nội dung liên quan

Lễ Truyền Dầu Là Gì

Lễ Truyền Dầu Là Gì? Thánh Lễ Truyền Dầu

Lễ Truyền Dầu Là Gì ? Lễ Truyền Dầu là một nghi lễ tôn giáo quan trọng, được cử hành trong nhiều truyền thống tôn giáo khác…

Lời Nguyện Giáo Dân Lễ Tạ Ơn Cuối Năm

Lời Nguyện Giáo Dân Lễ Tạ Ơn Cuối Năm – GX Hòa Minh

Trong tâm hồn mỗi người, có những lúc đặc biệt, những khoảnh khắc khi ta dừng lại, nhìn lại quãng đường đã qua và cảm nhận lòng…

Kinh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Kinh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp – Nhà Thờ Hòa Minh

Kinh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp là một lời cầu nguyện Công giáo cầu xin sự trợ giúp của Đức Mẹ Maria. Kinh nguyện này được phổ…

Có Thai Trước Hôn Nhân Công Giáo

Có Thai Trước Hôn Nhân Công Giáo – GIÁO XỨ HÒA MINH

Có Thai Trước Hôn Nhân Công Giáo là một vấn đề gây tranh cãi trong xã hội Việt Nam nói chung và trong cộng đồng Công giáo…

Nghi Thức Làm Phép Nước

Nghi Thức Làm Phép Nước Thánh – GIÁO XỨ HÒA MINH

Trong nhiều tôn giáo, nước được coi là một biểu tượng của sự sống, sự thanh tẩy và sự bảo vệ. Nghi thức làm phép nước là…

Phạm Điều Răn Thứ 6 Có Được Rước Lễ Không

Phạm ĐIỀU RĂN THỨ 6 Có Được Rước Lễ Không?

Phạm Điều Răn Thứ 6 Có Được Rước Lễ Không? Đây là một câu hỏi khó, và câu trả lời phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao…