7 Phép Bí Tích Là Gì? Và Ý Nghĩa Trong Đạo Công Giáo

7 phép Bí tích Là một trong những giáo lý quan trọng mà mọi giáo dân phải nắm vững và hiểu rõ. Chúng được coi là những dấu chỉ đặc biệt của ân sủng và sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc sống của chúng ta.

✟ Bạn đang đọc 7 Phép Bí Tích Là Gì? Và Ý Nghĩa Trong Đạo Công Giáo trong Hỏi Đáp của Giáo Xứ Hòa Minh

Mỗi phép bích mang theo một thông điệp và ý nghĩa sâu sắc, giúp cộng đồng Kitô hữu tiếp cận với sức mạnh tâm linh và niềm tin mãnh liệt. Dưới đây Giáo Xứ Hòa Minh mang đến cho bạn một cái nhìn tổng quan về 7 phép Bí tích và ý nghĩa của khái niệm này.

7 Phép Bí Tích Là Gì?

7 Phép Bí Tích Là Gì?
7 Phép Bí Tích Là Gì?

Theo Giáo Lý của Giáo Hội Công Giáo, 7 phép Bí Tích là những dấu hiệu hữu hình và hữu hiệu của ân sủng, được Chúa Kitô thiết lập và ủy thác cho Giáo Hội, để ban cho chúng ta sự sống thần linh.

Có bảy phép bí tích: Rửa tội, Thêm sức, Thánh Thể, Xưng tội, Xức dầu, Truyền chứcHôn phối. Bảy Bí Tích được chia thành 3 nhóm:

  • Khai Tâm: Rửa Tội, Thêm Sức, và Thánh Thể.
  • Hòa Giải: Giải Tội và Xức Dầu Thánh.
  • Ơn Gọi: Truyền Chức Thánh và Hôn Phối
aff

Tại sao Thiên Chúa ban cho chúng ta 7 bí tích? Là để trao ban ân sủng. Nói cách khác, Người ban cho chúng ta tình yêu cũng như sức mạnh cần thiết để chiến đấu và vượt qua những khó khăn của cuộc sống.

7 phép Bí tích bao trùm toàn bộ cuộc đời con người và thánh hóa những thời khắc quan trọng nhất của đời người: sinh ra, lớn lên, trưởng thành, chết đi. Bằng cách lãnh nhận ân sủng của Bí tích, giờ đây chúng ta có thể tham gia vào cuộc sống vĩnh cửu.

7 Phép Bí Tích Và Ý Nghĩa

7 Bí Tích 
7 Bí Tích

Bí Tích Rửa Tội

Bí tích Rửa tội, bí tích khai tâm đầu tiên, là ngưỡng cửa bước vào đời sống Kitô hữu của mỗi người chúng ta khi sinh ra, chúng ta đều có tội. Đây là tội nguyên tổ. Nguyên tội là tội mà tổ tiên AdamEva đã phạm.

Khi chúng ta chịu phép rửa, chúng ta được tẩy sạch khỏi nguyên tội và mọi tội lỗi chúng ta đã phạm trước đây, nhờ đó trở thành con cái Thiên Chúa và là một phần của Giáo hội Ngài.

Thiên Chúa rất vui khi linh mục/phó tế nói trong khi rót nước và rửa tội cho một người: “Cha rửa con nhân danh Cha và Con và Thánh Thần”. Qua bí tích rửa tội, chúng ta được in dấu vào tâm hồn mình một dấu ấn thiêng liêng vĩnh viễn để tham gia vào chức linh mục của Chúa Kitô.

Bí tích Rửa tội giúp chúng ta lãnh nhận các bí tích khác và là điều kiện tiên quyết cần thiết để giúp chúng ta sống đời sống Kitô hữu và chuẩn bị cho chúng ta vào Thiên đàng.

Bí Tích Thêm Sức

Khi lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức, các giáo dân nhận được Chúa Thánh Thần một cách đặc biệt để củng cố bản thân và làm chứng cho Chúa Kitô. Bí tích Thêm sức củng cố các ân sủng nhận được qua Bí tích Rửa tội để chúng ta có thể trở thành những nhà rao giảng về Chúa Kitô và những chứng nhân đích thực của Ngài trong gia đình, hàng xóm, xã hội và thế giới xung quanh chúng ta.

Chúng ta đón nhận sứ điệp đức tin một cách sâu sắc và mạnh mẽ hơn, với sự nhấn mạnh nhiều hơn đến Chúa Giêsu Kitô, Đấng đã cầu nguyện cùng Thiên Chúa Cha ban Thánh Thần để xây dựng một Giáo hội tràn đầy tình yêu thương.

Trong khi cử hành bí tích Thêm sức, Giám mục đặt tay trên người lãnh nhận và xức dầu (dầu S.C– Dầu thánh hiến). Viết Thánh Giá trên trán người được Thêm sức, Đức Giám mục nói:
“Hãy nhận ấn tín hồng ân Chúa Thánh Thần”.

Bí Tích Thánh Thể

Mỗi ngày, Chúa Giêsu biến đổi bánh và rượu thành thịt và máu của chính Ngài trong Thánh Lễ. Đây là Thánh Thể mà Chúa Giêsu đã thiết lập trong Bữa Tiệc Ly với 12 tông đồ, để chúng ta có thể ăn và đón nhận vào tâm hồn.

Khi cử hành Bí tích Thánh Thể, linh mục thánh hiến bánh và rượu để chúng trở thành Mình và Máu Thiên Chúa; Tất cả bản chất của bánh được biến đổi thành bản chất của Mình Chúa Kitô, và tất cả bản chất của rượu trở thành bản chất của Máu Ngài.

Chúa Kitô thực sự hiện diện trọn vẹn trong Bí tích Thánh Thể. Chính Chúa Giêsu sống trong chúng ta. Bí tích này tha thứ mọi tội nhẹ và củng cố chúng ta chống lại những hành động trong tương lai dẫn đến cái chết.

Thánh Thể là sự kết hợp và là dấu chỉ hiệp thông với Chúa Kitô, hiệp thông với Thiên Chúa, với mọi người và với vũ trụ trong tình yêu và hạnh phúc, để nuôi dưỡng tâm hồn, gia tăng ân sủng để chuộc tội, cầu xin ân huệ và đạt được sự sống đời đời.

Bí Tích Giải Tội

Bí Tích Giải Tội là bí tích do Chúa Giêsu thiết lập để tha những tội chúng ta đã phạm, nhờ thẩm quyền Thiên Chúa ban cho các linh mục, và để hòa giải chúng ta với Thiên Chúa, với Giáo hội và với tất cả mọi người.

Qua linh mục, vị lắng nghe tội lỗi của chúng ta khi chúng ta hoàn toàn tin tưởng xưng thú, Thiên Chúa tha thứ mọi hành động và lỗi lầm của chúng ta xúc phạm đến Ngài. Khi sám hối, chúng ta phải thành tâm sám hối những điều xấu mình đã làm và những điều tốt mình đã bỏ qua.

Hơn nữa, bí tích Hòa Giải mang lại cho chúng ta sự bình an lớn lao và củng cố chúng ta để trở thành những Kitô hữu tốt lành, nghĩa là người con Thiên Chúa.

Bí Tích Xức Dầu Bệnh Nhân

Bí Tích Xức Dầu ban ơn nâng đỡ bệnh nhân và người già yếu về phần hồn cũng như phần xác.Xức dầu bệnh nhân không chỉ là bí tích cho người sắp chết, nhưng còn dành cho những ai có nguy cơ do bệnh tật hoặc tuổi già.

Xức dầu là sự trợ giúp đem lại sức mạnh, sự bình an và khích lệ; thêm vào đó, là việc tha thứ tất cả những lỗi lầm của người bệnh và chuẩn bị cho họ trong giờlâm tử.

Bí Tích Xức Dầu bệnh nhân được ban cho người bệnh, với hy vọng là, nếu đó là ý muốn của Thiên Chúa, người bệnh sẽ được chữa lành về thể xác.

Nhưng ngay cả khi không được chữa lành về phần xác, mục đích chính của Bí Tích Xức Dầu là giúp ích cho phần rỗi của bệnh nhân, ban thêm sức mạnh và nâng đỡ bệnh nhân nhờ ơn Chúa Thánh Thần, để bệnh nhân tìm được sự bình an và thêm can đảm đối phó với những khó khăn, đau đớn khi bệnh hoạn hay sự đau yếu lúc tuổi già.

Bí Tích Truyền Chức Thánh

Thừa tác vụ Thánh của Hội Thánh do Chúa Kitô thiết lập gồm 3 bậc: Giám mục, Linh mục và Phó tế. Bậc Phó tế là để giúp đỡ các tư tế là Giám mục và Linh Mục. Cả ba bậc đều được ban qua Bí tích Truyền Chức Thánh.

Các Giám mục là những thừa tác viên ở bậc cao nhất trong 3 bậc của Thừa tác vụ Thánh. Các Giám mục kế vị các Thánh Tông Đồ, lãnh nhận chức tư tế tối cao (thượng tế), gia nhập Giám mục đoàn và trở thành thủ lãnh hữu hình của Hội Thánh được ủy thác.

Bậc thứ hai trong chức tư tế thánh là các Linh mục. Qua bí tích Truyền Chức Thánh, các Linh mục hiệp nhất với chức tư tế sung mãn của Giám mục, và trở thành cộng tác viên trực tiếp của hàng Giám mục trong việc chu toàn sứ mạng tông đồ do Chúa Kitô ủy thác.

Các Phó tế là bậc sau cùng của Bí tích Truyền Chức Thánh. Các phó tế không lãnh nhận chức tư tế thừa tác, nhưng dự phần cách đặc biệt vào sứ mệnh và ân sủng của Chúa Kitô Thượng Tế, với ấn tín của Bí Tích Truyền Chức Thánh, họ cộng tác với các Linh mục và Giám mục trong việc phục vụ cộng đoàn dân Chúa, và trở nên hình ảnh Chúa Kitô Tôi tớ phục vụ mọi người.

Bí Tích Hôn Phối

Bí Tích Hôn Phối là sự kết hợp vĩnh cửu giữa một người nam và một người nữ. Khi họ kết hôn trong Giáo Hội, chính Thiên Chúa là Đấng hợp nhất thân xác và tâm hồn họ. Vì vậy, đặc tính của hôn nhân là sự kết hợp bất khả phân ly, chia sẻ tâm hồn và thể xác một cách yêu thương, đồng thời cởi mở đón nhận sự sống qua việc sinh sản con cái.

Trong việc cử hành hôn nhân, đôi vợ chồng tự lập một bí tích khi họ bày tỏ sự ưng thuận tự do của mình trước Giáo Hội. Sự ưng thuận mà vợ chồng dành cho nhau được chính Thiên Chúa ấn chứng.

Như vậy, giao ước hôn nhân tích hợp giao ước giữa Thiên Chúa và con người, và tình yêu vợ chồng đích thực được tích hợp với tình yêu Thiên Chúa. Vì thế, mối dây hôn nhân kết hợp hai người mãi mãi không bị đứt gãy, phản ánh mối quan hệ giữa Chúa Kitô và hiền thê của Người là Giáo hội.

Đâu Là Bí Tích Quan Trọng Nhất?

Bí tích Thánh Thể là bí tích quan trọng nhất, nhờ bí tích này, Chúa Giêsu ngự trong tâm hồn chúng ta, là nguồn mạch mọi phúc lành.. Và điều này gắn liền với ân sủng của Thiên Chúa.

Có thể nói Bí tích Thánh Thể là bí tích của mọi bí tích, bởi vì tất cả các bí tích khác “Mọi bí tích khác đều hướng tới Bí tích Thánh Thể là mục đích của cuộc sống”.

Qua Bí tích Thánh Thể, Thiên Chúa ban cho chúng ta máu thịt để nuôi dưỡng tâm hồn chúng ta hướng tới sự thiện. Do đó, tất cả các bí tích khác đều quy về một bí tích duy nhất của sự sống là Bí tích Thánh Thể.

Kết Luận

Trên đây là những chia sẻ về chủ đề “7 phép Bí Tíchcũng như chi tiết từng Bí Tích. Hy vọng với những phân tích của chúng tôi có thể giúp bạn tìm được những thông tin hữu ích để hỗ trợ cho quá trình học tập và tìm hiểu về Đức Thiên Chúa và tôn giáo.

Cảm ơn bạn đã xem 7 Phép Bí Tích Là Gì? Và Ý Nghĩa Trong Đạo Công Giáo của GX Hòa Minh. Xem thêm nội dung liên quan tại chuyên mục Hỏi Đáp ✟ Amen ✟

Nội dung liên quan

Lễ Truyền Dầu Là Gì

Lễ Truyền Dầu Là Gì? Thánh Lễ Truyền Dầu

Lễ Truyền Dầu Là Gì ? Lễ Truyền Dầu là một nghi lễ tôn giáo quan trọng, được cử hành trong nhiều truyền thống tôn giáo khác…

Lời Nguyện Giáo Dân Lễ Tạ Ơn Cuối Năm

Lời Nguyện Giáo Dân Lễ Tạ Ơn Cuối Năm – GX Hòa Minh

Trong tâm hồn mỗi người, có những lúc đặc biệt, những khoảnh khắc khi ta dừng lại, nhìn lại quãng đường đã qua và cảm nhận lòng…

Kinh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Kinh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp – Nhà Thờ Hòa Minh

Kinh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp là một lời cầu nguyện Công giáo cầu xin sự trợ giúp của Đức Mẹ Maria. Kinh nguyện này được phổ…

Có Thai Trước Hôn Nhân Công Giáo

Có Thai Trước Hôn Nhân Công Giáo – GIÁO XỨ HÒA MINH

Có Thai Trước Hôn Nhân Công Giáo là một vấn đề gây tranh cãi trong xã hội Việt Nam nói chung và trong cộng đồng Công giáo…

Nghi Thức Làm Phép Nước

Nghi Thức Làm Phép Nước Thánh – GIÁO XỨ HÒA MINH

Trong nhiều tôn giáo, nước được coi là một biểu tượng của sự sống, sự thanh tẩy và sự bảo vệ. Nghi thức làm phép nước là…

Phạm Điều Răn Thứ 6 Có Được Rước Lễ Không

Phạm ĐIỀU RĂN THỨ 6 Có Được Rước Lễ Không?

Phạm Điều Răn Thứ 6 Có Được Rước Lễ Không? Đây là một câu hỏi khó, và câu trả lời phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao…