Tiểu Sử Đức Cha GIUSE NGUYỄN CHÍ LINH là ai?

Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, vị linh mục nắm giữ nhiều vai trò quan trọng trong Giáo hội Công Giáo Việt Nam. Với trí tuệ và lòng bác ái của người con Thiên Chúa, cuộc đời ông là một tấm gương vĩ đại về một vị giám mục vươn lên từ những gian truân thử thách của cuộc đời để trở thành một người truyền đạo mẫu mực, một vị Đức Cha đáng kính trong lòng cộng đồng Giáo Dân.

✟ Bạn đang đọc Tiểu Sử Đức Cha GIUSE NGUYỄN CHÍ LINH là ai? trong Linh Mục của Giáo Xứ Hòa Minh

Để tìm hiểu về tiểu sử và cuộc đời của ngài mời các bạn cùng  Giáo Xứ Hòa Minh đón đọc bài viết dưới đây.

Tiểu Sử Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh

Tiểu Sử Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh
Tiểu Sử Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh

Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh sinh ngày 22/11/1949 tại giáo xứ Ba Làng, thuộc xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia (nay là phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn), tỉnh Thanh Hóa, thuộc Giáo phận Thanh Hóa, nhưng theo gia đình di cư vào Nam.

Ông sinh ra trong một gia đình có truyền thống Công giáo lâu đời, thân phụ là ông Lôrensô Nguyễn Xuân Hòa (1906–2017) và thân mẫu là bà Matta Nguyễn Thị Thanh. Là người Công giáo, Nguyễn Chí Linh nhận thánh quan thầy là Giuse, một vị Thánh của Giáo hội Công giáo.

aff

Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh từng đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam trong hai nhiệm kỳ: 2016–2019 và 2019–2022. Trước khi trở thành Tổng giám mục Huế, ông cũng từng giữ các chức vụ khác như: giám mục chính tòa, Giám quản Tông Tòa Giáo phận Thanh Hóa, Giám quản Tông Tòa Giáo phận Phát Diệm. Ngoài tiếng mẹ đẻ là tiếng Việt, ông có thể giao tiếp bằng tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Latinh.

Trong Hội đồng Giám mục Việt Nam, trước khi trở thành Chủ tịch trong nhiệm kỳ 2016–2019, Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh từng đảm trách một số vai trò như chủ tịch Ủy ban Giáo dân (2004–2007), Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam (2010–2013), Chủ tịch Ủy ban Mục vụ Di dân trực thuộc Hội đồng Giám mục (2013–2016).

Hành Trình Tu Tập Của Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh

Hành Trình Tu Tập Của Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh
Hành Trình Tu Tập Của Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh

Giai Đoạn Tu Tập

Từ,1955 – 1962, Giuse Nguyễn Chí Linh học cấp bậc tiểu học tại trường xứ Thanh Hải, Phan Thiết. Từ năm 1964, ông cùng gia đình chuyển vào Cam Ranh – Khánh Hòa.

Năm 1967, Giuse Nguyễn Chí Linh tốt nghiệp Tiểu Chủng viện Nha Trang.

Năm 1968 – 1970, chủng sinh Nguyễn Chí Linh theo học tại trường Thiên Hựu, Huế và tiếp tục tu học tại Chủng viện Chúa Chiên Lành, Đà Lạt.

Từ năm 1972, gia đình Nguyễn Chí Linh tiếp tục di cư đến sống tại Phan Rang – Ninh Thuận và sau năm 1975 lại trở về Thanh Hải, Phan Thiết.

Từ năm 1970 – 1977, chủng sinh Nguyễn Chí Linh theo học Giáo hoàng Học viện Thánh Piô X, Đà Lạt.

Sau này, vì hoàn cảnh không thể thụ phong linh mục, chủng sinh Giuse Nguyễn Chí Linh về sinh sống với gia đình tại giáo xứ Song Mỹ, Nha Trang cho đến năm 1992.

Guise Nguyễn Chí Linh đã phải ngồi tù nhiều lần do sự giảng dạy giáo lý Công giáo của mình. Trong trường hợp không có cơ hội được phong chức linh mục vì phải ngồi tù, Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Hoà đã hỗ trợ chủng sinh Nguyễn Chí Linh một cách kiên trì, sau đó truyền chức Phó tế cho chủng sinh Linh.

Thời Kỳ Linh Mục

Ngày 30/12/1992, Phó tế Giuse Nguyễn Chí Linh được giám mục Phaolô Nguyễn Văn Hòa, giám mục Giáo phận Nha Trang truyền chức linh mục, tại nhà thờ Phan Rang, giáo phận Nha Trang. Sau khi được truyền chức linh mục, Guise Nguyễn Chí Linh được bổ nhiệm làm linh mục phó giáo xứ Phước Thiện, giáo phận Nha Trang và đảm nhận chức vụ này đến năm 1995.

Từ 1995 – 2003, linh mục Guise Nguyễn Chí Linh được giáo phận cử đi du học tại Paris, Pháp. Ông tốt nghiệp với học vị Tiến sĩ Triết học.

Ngày 8/11/ 2003, sau khi tốt nghiệp linh mục Guise Nguyễn Chí Linh trở về Việt Nam và được chọn làm Giáo sư Đại chủng viện Sao Biển, Nha Trang.

Năm 2009, khi đến giảng tĩnh tâm tại Giáo phận Đà Lạt, linh mục Guise Nguyễn Chí Linh thừa nhận rằng mình không có kinh nghiệm giảng tĩnh tâm, vì thời gian đảm trách mục vụ tại các giáo xứ khá ngắn.

Thời Kỳ Giám Mục Giáo Phận Thanh Hóa

Giai đoạn 2004–2008 

Ngày 12/06/2004, Tòa Thánh loan báo giáo hoàng Gioan Phaolô II bổ nhiệm linh mục Giuse Nguyễn Chí Linh làm giám mục chính tòa Giáo phận Thanh Hóa.

Ngày 4/08/2004, lễ tấn phong cho vị giám mục tân cử Guise Nguyễn Chí Linh được cử hành tại nhà thờ chính tòa Thanh Hóa. Tân giám mục Guise Nguyễn Chí Linh chọn khẩu hiệu Giám mục của mình là: “Xin cho họ nên một”.

Trong cùng năm, Hội đồng Giám mục Việt Nam họp, quyết định chọn tân giám mục Giuse Linh làm Chủ tịch Ủy ban Giáo dân trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Tháng 8/2005. Giám mục Nguyễn Chí Linh giữ vai trò dẫn đầu đoàn Công giáo Việt Nam tham gia Đại hội Giới Trẻ Công giáo Thế giới lần thứ 20 tổ chức tại Đức.

Tháng 9/2006, Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh tham gia đại hội Giới trẻ Công giáo miền Bắc, trong phần hỏi đáp, khi được hỏi về vấn đề tự do tôn giáo ở Việt Nam, ông đưa ra nhận định rằng theo lập trường của Giáo hội Công giáo, tự do tôn giáo thuộc về bản chất của con người, từ khi sinh ra, con người đã có quyền tự do đó.

Tháng 1/2007, nhận định về cuộc gặp gỡ giữa thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Giáo hoàng Biển Đức XVI. Giám mục Linh mong rằng đây là bước tiến triển bang giao giữa Tòa Thánh và Việt Nam.

Từ năm 2007 đến tháng 9/2009, giám mục Nguyễn Chí Linh kiêm nhiệm làm Giám mục giám quản Tông Tòa Giáo phận Phát Diệm.

Tháng 10/2007, trên cương vị giám mục Thanh Hóa, giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh viết một bức thư kêu gọi hỗ trợ bị ảnh hưởng bão lũ, vốn làm ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến người dân trên địa bàn giáo phận Thanh Hóa với những ngôn từ mạnh mẽ và đầy xúc động, cũng như công bố số tài khoản đứng tên giám mục Nguyễn Chí Linh nhằm việc nhận hỗ trợ từ các mạnh thường quân.

Năm 2007, các giám mục Việt Nam nhất trí chọn giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh làm Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, ông tái đắc cử và đảm nhiệm vai trò này trong lần bầu chọn vào tháng 10/2010.

Tháng 1/2008, Giám mục Nguyễn Chí Linh cử phái đoàn các linh mục, tu sĩ, giáo dân đến thăm và mừng Tết với Trại phong Thanh Hóa.

Ngày 9/06/2008, giám mục Linh cùng một số giám mục đón đoàn Tòa Thánh đến thăm chính thức Việt Nam.

Tháng 9/2008, trong vụ việc tranh chấp Giáo xứ Thái Hà ở Hà Nội, Guise Nguyễn Chí Linh đã cử hành lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình tại nhà thờ này.

Cuối tháng 10/2008, Giám mục Guise Nguyễn Chí Linh được Hội đồng Giám mục Việt Nam bầu chọn làm nghị phụ đại diện tham gia Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới về Linh mục.

Sau những đợt cứu trợ thiên tai năm 2006 tại Giáo phận Đà Nẵng và năm 2007 tại Giáo phận Vinh, cuối tháng 11/2008, giám mục Guise Nguyễn Chí Linh phát động, kêu gọi ủng hộ cứu trợ và có chuyến thăm cứu trợ cho các nạn nhân lũ lụt tại Tổng giáo phận Hà Nội. Đầu tháng 12, ông tham gia vào phái đoàn Hội đồng giám mục Việt Nam, hỗ trợ lũ lụt trên địa bàn giáo phận Vinh và giáo phận Thanh Hóa.

Giai Đoạn 2009 – 2016

Trong dịp tĩnh tâm cuối năm 2008, giám mục Linh kêu gọi các linh mục đến với những hoàn cảnh khó khăn và có những hỗ trợ cho họ, ông cho rằng lễ Giáng sinh gắn liền với đức tính bác ái của người Công giáo.

Tháng 1/2009 Giám mục Guise Nguyễn Chí Linh đã đến thăm và tặng quà cho các gia đình sinh sống trên thuyền ở ven thành phố Thanh Hóa và đến thăm và trao quà tại các địa điểm khác như trại khuyết tật tại Gia Hà và trại tâm thần Quảng Xương. Giám mục cũng bày tỏ mong muốn có thể xây dựng nơi để chăm sóc người khuyết tật trong giáo phận khi điều kiện cho phép.

Giám mục Nguyễn Chí Linh cùng đoàn các giám mục Việt Nam đi hành hương Ad Limina, triều yết Giáo hoàng Biển Đức XVI. Trong cơ cấu ban tổ chức, giám mục Linh đảm trách công việc ngoại vụ. Chuyến hành hương kéo dài từ ngày 20 tháng 6 đến ngày 4/07/2009.

Ngày 26/072009, Giám quản Giáo phận Phát Diệm Nguyễn Chí Linh viết thư gửi tín hữu giáo phận này. Trong thư, giám mục Linh loan báo thông tin Giáo hoàng đã bổ nhiệm linh mục Giuse Nguyễn Năng làm Giám mục chính tòa Giáo phận Phát Diệm vào ngày 25/072009.

Ngày 27/072009, phái đoàn giáo phận Phát Diệm do Giám mục Nguyễn Chí Linh dẫn đầu đến chào thăm Tân giám mục Nguyễn Năng. Tại buổi gặp mặt, đoàn gửi tặng phẩm phục giám mục gồm nhẫn, gậy, đai, thánh giá đeo ngực cho giám mục Năng.

Tháng 10/2012, giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh cùng các linh mục, tu sĩ giáo phận Thanh Hóa chào đón các giám mục Việt Nam đến giáo phận để tham dự kỳ họp thứ II năm 2012 của Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Trong nhiệm kỳ kéo dài từ năm 2013 – 2016, Giuse Nguyễn Chí Linh đảm trách vai trò Chủ tịch Ủy ban Mục vụ Di dân thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Đầu năm 2015, từ ngày 12 – 14 /01/2012, ông tham gia hội nghị của Ủy ban Mục vụ Di dân với đề tài Mục vụ Di dân trong bối cảnh Tân Phúc âm hóa tại Tòa giám mục Thanh Hóa.

Tháng 12/2014, Guise Nguyễn Chí Linh phát động phong trào Ngày tình thương Giáng sinh tại Giáo phận Thanh Hóa trong những lời nhắc nhở mục vụ dành cho các linh mục.

Ngày 12/2014, giám mục cùng đoàn các linh mục đã đến thăm và chúc mừng Giáng sinh, đồng thời trao quà cho những hoàn cảnh khó khăn không phân biệt tôn giáo.

Tháng 1/2015, giám mục Guise Nguyễn Chí Linh tham gia Hội nghị của Ủy ban Mục vụ Di dân do ông làm chủ tịch với chủ đề “Mục vụ Di dân trong bối cảnh Tân Phúc Âm hóa.

Tháng 10/2015, Đoàn giáo phận Thanh Hóa do giám mục Nguyễn Chí Linh dẫn đầu đã đến thăm nhiều địa điểm của Giáo phận Thái Bình. Nhân dịp này, đoàn cũng đến thăm nguyên giám mục Thái Bình Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang.

Đầu năm 2016, Giuse Nguyễn Chí Linh tổ chức Tuần lễ Di dân.

Tháng 2/2016, giám mục cắt băng khánh thành Trung tâm Tình thương Têrêxa Caculta nhằm mục đích nuôi dưỡng trẻ mồ côi và khuyết tật.

Ngày 15/ 6/2016, Giuse Nguyễn Chí Linh cùng các linh mục giáo phận Thanh Hóa đến Đan viện Châu Sơn để đồng tế dịp lễ kỷ niệm 25 năm linh mục của nguyên Tổng giám mục Hà Nội Giuse Ngô Quang Kiệt.

Tháng 10/2016, Guise Nguyễn Chí Linh được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Ngày 2610/2016, giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh cùng các thành viên Ban thường vụ Hội đồng Giám mục và một số giám mục khác đã đến thăm một số giáo dân Giáo phận Vinh nhằm mục đích hỗ trợ người dân là nạn nhân bão lũ.

Thời Kỳ Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Huế

Thời Kỳ Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Huế
Thời Kỳ Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Huế

Giai Đoạn 2016–2017

Ngày 29/10/2016,  Giuse Nguyễn Chí Linh được Giáo hoàng Phanxicô bổ nhiệm làm tổng giám mục Tổng giáo phận Huế, đồng thời kiêm nhiệm giám quản Tông tòa Giáo phận Thanh Hóa.

Ngày 9/01/2017, Nguyễn Chí Linh đến cử hành lễ tại Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang để cầu nguyện cho việc nhận sứ vụ mới.

Giuse Nguyễn Chí Linh chính thức nhậm chức Tổng giám mục Tổng giáo phận Huế đánh dấu bằng một buổi lễ vào sáng ngày 12/01/2017.

Ngày 1/06/2017, với vai trò Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, ông ký xác nhận lá thư nêu lên những suy nghĩ của người Công giáo về Luật Tôn giáo vừa được thông qua và có hiệu lực năm 2018.

Theo thông lệ và thông báo ngày 27/06/2017 của giáo hoàng Phanxicô, ngày 29/06/2017, Tổng giám mục Nguyễn Chí Linh đã đến Vatican nhận dây pallium của Tổng giám mục.

Ngày 21/09/2017, cùng với một số giám mục khác, Giuse Nguyễn Chí Linh đến trao các phần quà hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn tại giáo phận Vinh.

Cuối tháng 1q/2017, giám mục Linh cùng đoàn Caritas Huế và một số linh mục đến các địa điểm giáo xứ Tiên Nộn và Cây Da nhằm mục đích trao các phần quà hỗ trợ cho các nạn nhân lũ lụt quanh các địa điểm này trong tinh thần không phân biệt tôn giáo.

Giai Đoạn 2018–2019

Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh cùng đoàn các giám mục Việt Nam đến thăm và hành hương Tòa Thánh, Rôma trong khuôn khổ chuyến viếng thăm bổn phận của giám mục, Ad Limina kéo dài từ ngày 2 – 11/03/2018.

Ngày 17/03/2018, Nguyễn Chí Linh chủ sự lễ an táng cho cố Tổng giám mục Bùi Văn Đọc.

Ngày 13/04/2018, Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh ban hành Quy chế Hội đồng Mục vụ Tổng giáo phận Huế, và cho thử nghiệm quy chế này trong vòng 4 năm.

Ngày 25/04/2018, Tòa Thánh loan tin Giáo hoàng Phanxicô đã chọn linh mục Giuse Nguyễn Đức Cường làm Giám mục chính tòa Giáo phận Thanh Hóa.

Phái đoàn do Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh—Giám quản Tông Tòa dẫn đầu chào mừng tân giám mục Nguyễn Đức Cường vào ngày 3/05/2018 và ký quyết định Chủng viện Minh Hòa – Đà Lạt trở thành Cơ sở II của Đại chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc.

Giám mục Nguyễn Chí Linh rời vị trí giám mục giáo phận Thanh Hóa vào ngày 10/08/2018.

Tháng 8/2018, Nguyễn Chí Linh cùng các giám mục khác tham gia đại hội Phong trào Thiếu nhi Thánh thể tại Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang trong khuôn khổ kỷ niệm 100 năm thành lập phong trào này.

Ngày 21/09/2018, chủ tịch nước Việt Nam là ông Trần Đại Quang qua đời. Với cương vị Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, giám mục Nguyễn Chí Linh thay mặt Hội đồng viết thư phân ưu gửi quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh vào một ngày sau đó.

Giám mục Nguyễn Chí Linh cùng đoàn 45 người hành hương Đất Thánh giữa tháng 10/2018.

Ngày 22/11/2018, Đại diện Tòa Thánh không thường trú Marek Zalewski đến thăm Tổng giáo phận Huế, Tổng giám mục Linh ra sân bay Phú Bài đón ông này. Chiều cùng ngày, Đại diện Tòa Thánh cùng Tổng giám mục Linh đến thăm các dòng tu trên địa bàn tổng giáo phận.

Đầu tháng 12/2018, Tổng quản Dòng Tên Arturo Sosa cùng hai linh mục phụ tá đã đến Việt Nam. Nhân dịp này, Nguyễn Chí Linh đã chủ sự lễ truyền chức linh mục, đồng tế với Tổng quản Sosa và các linh mục Vinh Sơn Phạm Văn Mầm – Giám tỉnh dòng Tên Việt Nam, Giuse Phạm Tuấn Nghĩa – Viện trưởng Học viện dòng Tên cử hành lễ truyền chức cho 6 tân linh mục.

Ngày 28/12/2018, tại nghĩa trang Thai Nhi tại Giáo xứ Ngọc Hồ, thuộc Tổng giáo phận Huế, Tổng giám mục Linh chủ sự lễ cầu nguyện cho việc bảo vệ sự sống.

Các giám mục Việt Nam từ 27 giáo phận họp Đại hội XIV Hội đồng Giám mục Việt Nam tại trung tâm Mục vụ Giáo phận Hải Phòng vào cuối tháng 9 và đầu tháng 10 năm 2019. Trong khuôn khổ đại hội,  Tổng giám mục Nguyễn Chí Linh được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Giám mục trong nhiệm kỳ 2019–2022.

Ngày 26/12/2019, Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh ấn ký quyết định tôn phong Đức Mẹ La Vang làm thánh bổn mạng Tổng giáo phận Huế. Đây là lần đầu tiên sau 170 thành lập, Tổng giáo phận quyết định tôn phong thánh bổn mạng. Quyết định có hiệu lực ngày 1/01/2020, lễ khai mạc 170 năm thành lập Tổng giáo phận Huế.

Giai Đoạn 2020 – 2022 

Cuối tháng 2/2020, Tổng giám mục Nguyễn Chí Linh trả lời phỏng vấn của Ủy ban Truyền thông Tổng giáo phận Huế về Vương cung thánh đường Đức Mẹ La Vang.

Trong tình hình đại dịch COVID-19, Tổng giám mục Nguyễn Chí Linh viết thư mục vụ gửi giáo dân Tổng giáo phận Huế vào ngày 17 tháng 3 năm 2020 nhằm công bố một số thay đổi mục vụ để phòng tránh lây lan dịch bệnh.

Với cương vị Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tổng Giám mục Nguyễn Chí Linh ấn ký thông báo khẩn về nội dung tổ chức Ngày cầu nguyện cho dịch bệnh sớm chấm dứt vào ngày 2 tháng 4 năm 2020.

Trong Đại hội Hội đồng Giám mục Việt Nam XV từ ngày 3 – 7/10/2022 tại Hà Nội, các giám mục Việt Nam bầu chọn Tổng giám mục Nguyễn Chí Linh làm Chủ tịch Ủy ban Mục vụ Di Dân, trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam nhiệm kỳ 2022–2025.

Kiêm Nhiệm Giám Quản Nha Trang (2022–2023) 

Ngày 23/07/2022, Tòa Thánh bổ nhiệm Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh làm Giám quản Tông Tòa Giáo phận Nha Trang.

Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh dự kiến chính thức nhận vai trò Giám quản vào ngày 31/08/2022, theo thông báo của Tòa Tổng giám mục Huế đề ngày 26/07/2022. Bằng việc bổ nhiệm này, Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh đã trở về quản lý giáo phận xuất thân của mình.

Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh đồng tế cùng Giám mục Nha Trang Võ Đức Minh trong một buổi lễ chung sáng ngày 31/08/2022. Buổi lễ này mang hai ý nghĩa: lễ tiếp nhận sứ vụ Giám quản của Tổng giám mục Linh và lễ tạ ơn của Giám mục Minh. Tổng giám mục Linh cũng cử hành một lễ khởi đầu sứ vụ riêng vào chiều ngày 1/09/2022

Tổng giám mục Linh đã cử hành lễ kết thúc giáo vụ Giám quản Tông Tòa Nha Trang vào ngày 6/06/2023.

Mục Vụ Từ Năm 2023

Ngày 21/09/2023, Tòa Thánh bổ nhiệm Giám mục Giáo phận Đà Nẵng Giuse Đặng Đức Ngân làm Tổng giám mục phó Tổng giáo phận Huế. Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, theo thông báo, dự kiến cùng đoàn đến chào thăm Tổng giám mục Ngân tại Đà Nẵng vào ngày 28 tháng 9, trong khi lễ nhậm chức được cử hành ngày 10/11/2023.

Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh hy vọng Đà Nẵng sẽ có giám mục chánh toà mới nếu Toà Thánh chấp nhận đơn từ nhiệm của Tổng giám mục. Ông cũng công bố mình chấp thuận mặc nhiên cử Tổng giám mục phó chủ toạ các sư kiện và cử hành các lễ trọng trong Tổng giáo phận.

Tông Truyền Của Tổng Giám Mục

Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh được tấn phong giám mục năm 2004, dưới thời Giáo hoàng Gioan Phaolô II, bởi:

  • Chủ phong: Phaolô Nguyễn Văn Hòa, Giám mục chính tòa Giáo phận Nha Trang, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam.
  • Hai vị Phụ phong: Giuse Ngô Quang Kiệt, giám mục chính tòa Giáo phận Lạng Sơn và Cao Bằng, Giám quản Tông Tòa Tổng giáo phận Hà Nội và Phaolô Maria Cao Đình Thuyên, giám mục chính tòa Giáo phận Vinh.

Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh là Chủ phong nghi thức truyền chức giám mục cho giám mục:

  • Năm 2018, Giuse Nguyễn Đức Cường, hiện là Giám mục chính tòa Giáo phận Thanh Hóa.
  • Năm 2023, Giuse Huỳnh Văn Sỹ, hiện là Giám mục chính tòa Giáo phận Nha Trang.

Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh là vị Phụ phong trong nghi thức truyền chức giám mục cho các giám mục:

  • Năm 2009, Giuse Nguyễn Năng, hiện đang là Tổng giám mục Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Năm 2010, Mátthêu Nguyễn Văn Khôi, hiện đang là Giám mục chính tòa Giáo phận Quy Nhơn.
  • Năm 2015, Phêrô Huỳnh Văn Hai, hiện đang là Giám mục chính tòa Giáo phận Vĩnh Long.
  • Năm 2016, Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, hiện đang là Giám mục chính tòa Giáo phận Bà Rịa.

Lời Kết

Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh đã góp phần quan trọng vào sự phát triển của giáo hội Công giáo Việt Nam và để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng giáo dân. Với lòng trấc ẩn và bác ái sâu sắc lĩnh hội từ chúa, ngài rất quan tâm đến những hoàn cảnh khó khăn và không ngần ngại dang rộng vòng tay giúp đỡ.

Đức Tổng Giám mục thực sự là người tôn nghiêm và đáng kính trong giới tôn giáo và xã hội ngày nay phải học hỏi và noi theo bởi nhiều thế hệ.

Cảm ơn bạn đã xem Tiểu Sử Đức Cha GIUSE NGUYỄN CHÍ LINH là ai? của GX Hòa Minh. Xem thêm nội dung liên quan tại chuyên mục Linh Mục ✟ Amen ✟

Nội dung liên quan

Linh Mục Nguyễn Bá Thông Bị Cấm Giảng

Linh Mục Nguyễn Bá Thông Bị Cấm Giảng – GXHM

Linh mục Martinô Nguyễn Bá Thông được biết đến với những bài giảng thẳng thắn về các vấn đề xã hội. Tuy nhiên, Linh Mục Nguyễn Bá…

Tiểu sử Đức Cha Phao-lô Tịnh Nguyễn Bình Tĩnh

Tiểu sử Đức Cha Phaolô Tịnh NGUYỄN BÌNH TĨNH

Đức Cha Phaolô Tịnh Nguyễn Bình Tĩnh là một con người với tâm hồn kiên định và lòng trung hiếu sâu sắc, đã để lại dấu ấn…

Tiểu Sử Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên - Tổng Giáo Phận Hà Nội

Tiểu Sử Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên – GP. Hà Nội

Khi nhắc đến những vị Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên là một trong những vị lãnh đạo tôn giáo có tầm ảnh hưởng to lớn…

Giuse Ngô Quang Kiệt

Tiểu sử Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt – TGM Hà Nội

Giuse Ngô Quang Kiệt là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất của Giáo hội Công giáo Việt Nam trong thế kỷ 20 và 21. Ông…

Tiểu Sử Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân

Tiểu Sử Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân – GP. XUÂN LỘC

Tiểu Sử: Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân là một vị giám mục nhận được rất nhiều sự ngưỡng mộ và kính mến của cộng đồng giáo…

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo 2

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo 2 là ai? Sinh năm nào?

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo 2 là một trong những vị Giáo hoàng nổi tiếng và có ảnh hưởng lớn trong lịch sử của Giáo hội Công…