Giám Mục Đặng Đức Ngân – ĐC Guise Đặng Đức Ngân

Đức Cha Giám mục Giuse Đặng Đức Ngân là một trong những vị linh mục có vị thế quan trọng trong cộng đồng Công giáo tại Việt Nam. Với sự cam kết mạnh mẽ với đức tin và sứ mệnh tôn giáo, ông đã đóng góp tích cực vào sự phát triển của cộng đồng và tôn giáo tại Việt Nam và hải ngoại.

✟ Bạn đang đọc Giám Mục Đặng Đức Ngân – ĐC Guise Đặng Đức Ngân trong Linh Mục của Giáo Xứ Hòa Minh

Trong bài viết này, Giáo Xứ Hòa Minh sẽ mang đến cho bạn là một cái nhìn tổng quan về sự nghiệp và tầm ảnh hưởng của vị Giám mục Đặng Đức Ngân.

Giám Mục Đặng Đức Ngân Là Ai?

Giám Mục Đặng Đức Ngân 
Giám Mục Đặng Đức Ngân

Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân sinh ngày 16/06/1957 thành phố Hà Nội, thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội, ngài là con thứ 3 trong gia đình 5 người con. Thân phụ của ngài là ông Phaolô Đặng Đức Vượng, thân mẫu là bà Maria Trần Thị Xuân.

Trong số các người con này, chỉ có Giám mục Giuse Đặng Đức Ngân chọn theo con đường tu trì. Ngài cũng là con thiêng liêng của Đức cố Hồng Y Giuse Maria Trịnh Văn Căn, nên đã được đưa vào ở Tòa Giám mục Hà Nội từ cuối năm 1979.

aff

Hiện tại Đức giám mục Đặng Đức Ngân đảm nhận vai trò Tổng giám mục phó Tổng giáo phận Huế, kiêm Giám quản Tông Tòa Giáo phận Đà Nẵng. Trong Hội đồng Giám mục Việt Nam, ông hiện đảm nhận vai trò Chủ tịch Ủy ban Văn hóa thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam nhiệm kỳ 2022 – 2025.

Hành Trình Tu Tập Của Đức Giám Mục Đặng Đức Ngân

Hành Trình Tu Tập Của Đức Giám Mục Đặng Đức Ngân 
Hành Trình Tu Tập Của Đức Giám Mục Đặng Đức Ngân

Giai Đoạn Tu Tập

Năm 1979, ngài Đặng Đức Ngân đến sinh sống tại Tòa Tổng giám mục Hà Nội.

Từ năm 1981 – 1987, giám mục theo học tại Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội.

Thời Kỳ Linh Mục

8/12/1987, Giuse Đặng Đức Ngân được thụ phong linh mục bởi Hồng y Giuse Maria Trịnh Văn Căn, Tổng giám mục Hà Nội, tại Nhà thờ chính tòa Hà Nội.

Từ tháng 2/1988, tân linh mục Giuse Đặng Đức Ngân  được bổ nhiệm làm linh mục chính xứ giáo xứ Thượng Thụy và Cổ Nhuế và đã giữ chức vụ này cho đến tháng 12 năm 1994. Trong thời gian này, ông cũng kiêm chức Thư ký Hồng y Trịnh Văn Căn, từ năm 1989 đến năm 1990.

Từ 1/1994 – 5/1999, ông theo học tại Đại học Giáo hoàng Urbaniano ở Roma, và nhận được học vị Tiến sĩ Giáo luật.

Năm 1999, linh mục Giuse Đặng Đức Ngân trở về Việt Nam, làm Giáo sư Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội và đảm nhận chức danh này cho đến năm 2016.

Tại Đại chủng viện, ngoài vai trò Giáo sư, ông còn từng đảm nhận chức vụ Giám học (2000 – 2002) và Phó Giám đốc (2002-2003).

Ông cũng được bổ nhiệm giữ chức Thư ký Tòa Tổng giám mục Hà Nội cho Hồng y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng và đảm nhận chức danh này từ ngày 23/2/1999 đến năm 2002.

Linh mục Ngân kiêm nhiệm chức Đại diện Giám mục về Ngoại vụ từ năm 2001 – 2003.

Từ tháng 8/2003 – 10/2007, linh mục Đặng Đức Ngân là linh mục chính xứ Nhà thờ chính tòa Hà Nội kiêm Tổng đại diện tổng giáo phận Hà Nội. Song song với các vai trò tại Tổng giáo phận Hà Nội, linh mục Ngân còn là Thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam (Giáo tỉnh Hà Nội) từ năm 2000 – 2007.

Thời Kỳ Giám Mục

Giám Mục Chính Tòa Cao Bằng và Lạng Sơn

Ngày 12/10/2007, Văn phòng Báo chí Tòa Thánh loan tin Giáo hoàng Biển Đức XVI đã bổ nhiệm linh mục Giuse Đặng Đức Ngân làm Giám mục chính tòa Giáo phận Lạng Sơn và Cao Bằng.

Ngày 21/11/2007, Giám mục tân cử Ngân đã rời Tổng giáo phận Hà Nội và đến nhận giáo phận Lạng Sơn và Cao Bằng.

Sau khi chia tay Tổng giáo phận Hà Nội, Giám mục Ngân dành thời gian để thực hành tĩnh tâm cũng như nhận giáo phận và hướng dẫn chuẩn bị lễ tấn phong.

Giám mục Ngân cử hành lễ tạ ơn tại Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội vào ngày 17 /12/2007.

Ông tham dự chuyến viếng thăm Ad Limina của Hội đồng Giám mục Việt Nam năm 2009.

Giám Mục Chính Tòa Đà Nẵng

Ngày 12/3/2016, phòng Báo chí Toà Thánh công bố thông tin về việc Giáo hoàng Phanxicô bổ nhiệm Giám mục Giuse Đặng Đức Ngân đang là Giám mục chính toà giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng làm Giám mục chính toà giáo phận Đà Nẵng.

Sau khi tin bổ nhiệm được công bố, ngày 13/3/2016, Giám mục Đặng Đức Ngân viết thư gửi lời cám ơn các giáo dân trong giáo phận đã nâng đỡ ông trong nhiệm vụ giám mục và hỗ trợ tân giám mục mới của toà giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng.

Ngày 12/4/2016, Giám mục Đặng Đức Ngân chính thức nhận Giáo phận Đà Nẵng từ giám mục kế vị ông ở Giáo phận Lạng Sơn Giuse Châu Ngọc Tri. Tham dự lễ nhận giáo phận có đông đảo giám mục Việt Nam và Đại diện Tòa thánh.

Giám mục Ngân tham dự chuyến viếng thăm Ad Limina lần thứ hai trong đời giám mục vào năm 2018. Các giám mục Việt Nam từ 27 giáo phận họp Đại hội XIV Hội đồng Giám mục Việt Nam tại trung tâm Mục vụ Giáo phận Hải Phòng vào cuối tháng 9 và đầu tháng 10 năm 2019.

Trong khuôn khổ đại hội, các giám mục đã sắp xếp và bầu chọn nhân sự trong hội đồng và chọn Giám mục Đặng Đức Ngân đảm trách vai trò Chủ tịch Ủy ban Văn hóa trực thuộc Hội đồng Giám mục trong nhiệm kỳ 2019 – 2022.

Giám mục Đặng Đức Ngân tham dự hội thảo 400 năm hình thành và phát triển chữ Quốc ngữ trong lịch sử loan báo Tin Mừng tại Việt Nam tại Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh.

Hội thảo kéo dài trong hai ngày 25 và 26/10/2019. Hội thảo do Ủy ban Văn hóa – Ủy ban do Giám mục Ngân phụ trách tổ chức.

Tháng 10/2022, Giám mục Đặng Đức Ngân được bổ nhiệm đảm trách vai trò Chủ tịch Ủy ban Văn hóa trực thuộc Hội đồng Giám mục trong nhiệm kỳ 2022 – 2025.

Trong nhiệm kỳ làm giám mục Nhà thờ Chính tòa Đà Nẵng, Đức cha Đặng Đức Ngân cho biết ngài đã nhận được sự hỗ trợ, đồng hành và động viên của các linh mục, tu sĩ và giáo dân tại Đà Nẵng.

Ông nói rằng ông tin rằng tất cả mọi người cũng đang tích cực xây dựng một di sản trên mảnh đất của giáo phận.

Giám mục Ngân cho biết khi phải rời giáo phận sau lễ kỷ niệm 60 năm thành lập, ngài cảm thấy bối rối về những gì mình đã và đang làm trong giáo phận.

Tổng Giám Mục Phó Huế

Ngày 21/9/2023, Văn phòng Báo chí Tòa Thánh công bố Giáo hoàng đã bổ nhiệm Giám mục Giuse Đặng Đức Ngân, hiện là Giám mục chính tòa Giáo phận Đà Nẵng, làm Tổng giám mục phó Tổng giáo phận Huế.

Theo thông báo của Tổng giám mục Huế Giuse Nguyễn Chí Linh vào ngày 22/9/2023, đoàn linh mục Huế đã đến Đà Nẵng chào thăm tân tổng giám mục phó vào ngày 28/9/2023, trong khi lễ nhậm chức chính thức cử hành ngày 10/11/2023 tại Nhà thờ chính tòa Phủ Cam – Huế.

Theo thông báo từ Tòa giám mục Đà Nẵng ngày 13/10/2023, Tổng giám mục Đặng Đức Ngân cử hành lễ kết thúc sứ vụ giám mục chính tòa Đà Nẵng ngày 28 tháng 10 tại Nhà thờ chính tòa Đà Nẵng.

Ông chính thức rời giáo phận này để đến Tổng giáo phận Huế nhằm chuẩn bị cho lễ nhậm chức vào ngày 4 tháng 11, và lễ nhậm chức cử hành vào ngày đã thông báo trước đó là ngày 10/11/2023.

Trong buổi lễ tạ ơn ngày 28/10/2023, Sắc chỉ của Bộ Loan báo Tin Mừng (Tòa Thánh) về việc bổ nhiệm Tổng giám mục Đặng Đức Ngân làm Giám quản Tông Tòa Đà Nẵng cũng đã được công bố.

Tông Truyền Của Đức Giám Mục

Tông Truyền Của Đức Giám Mục 
Tông Truyền Của Đức Giám Mục
Tổng giám mục Giuse Đặng Đức Ngân được tấn phong giám mục năm 2007, thời Giáo hoàng Bênêđíctô XVI, bởi:

  • Giám mục chủ phong: Tổng giám mục chính tòa Tổng giáo phận Hà Nội Giuse Ngô Quang Kiệt.
  • Hai giám mục phụ phong: Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên, giám mục chính tòa Giáo phận Hải Phòng và Giám mục Stêphanô Tri Bửu Thiên, giám mục phó Giáo phận Cần Thơ.

Tổng giám mục Giuse Đặng Đức Ngân là giám mục phụ phong cho các giám mục:

  • Năm 2017, giám mục Louis Nguyễn Anh Tuấn, hiện là Giám mục chính tòa Giáo phận Hà Tĩnh.

Lời Kết

Giám mục Đặng Đức Ngân không chỉ là một vị giám mục tài ba mà còn là một tấm gương sáng về lòng trung thành và tận tụy với công việc tín hữu tôn giáo.

Với sự hiện diện và ảnh hưởng của mình, ông đã góp phần không nhỏ vào việc phát triển và phổ cập giáo lý tại vùng đất miền Trung nước Việt nói riêng và mọi miền đất nước và thế giới nói chung.

Hy vọng qua bài viết của chúng tôi đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích trong hành trình thấu hiểu và học tập những giá trị tốt đẹp của Đức Chúa.

Cảm ơn bạn đã xem Giám Mục Đặng Đức Ngân – ĐC Guise Đặng Đức Ngân của GX Hòa Minh. Xem thêm nội dung liên quan tại chuyên mục Linh Mục ✟ Amen ✟

Nội dung liên quan

Linh Mục Nguyễn Bá Thông Bị Cấm Giảng

Linh Mục Nguyễn Bá Thông Bị Cấm Giảng – GXHM

Linh mục Martinô Nguyễn Bá Thông được biết đến với những bài giảng thẳng thắn về các vấn đề xã hội. Tuy nhiên, Linh Mục Nguyễn Bá…

Tiểu sử Đức Cha Phao-lô Tịnh Nguyễn Bình Tĩnh

Tiểu sử Đức Cha Phaolô Tịnh NGUYỄN BÌNH TĨNH

Đức Cha Phaolô Tịnh Nguyễn Bình Tĩnh là một con người với tâm hồn kiên định và lòng trung hiếu sâu sắc, đã để lại dấu ấn…

Tiểu Sử Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh

Tiểu Sử Đức Cha GIUSE NGUYỄN CHÍ LINH là ai?

Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, vị linh mục nắm giữ nhiều vai trò quan trọng trong Giáo hội Công Giáo Việt Nam. Với trí tuệ và…

Tiểu Sử Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên - Tổng Giáo Phận Hà Nội

Tiểu Sử Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên – GP. Hà Nội

Khi nhắc đến những vị Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên là một trong những vị lãnh đạo tôn giáo có tầm ảnh hưởng to lớn…

Giuse Ngô Quang Kiệt

Tiểu sử Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt – TGM Hà Nội

Giuse Ngô Quang Kiệt là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất của Giáo hội Công giáo Việt Nam trong thế kỷ 20 và 21. Ông…

Tiểu Sử Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân

Tiểu Sử Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân – GP. XUÂN LỘC

Tiểu Sử: Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân là một vị giám mục nhận được rất nhiều sự ngưỡng mộ và kính mến của cộng đồng giáo…