Tiểu Sử Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân – GP. XUÂN LỘC

Tiểu Sử: Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân là một vị giám mục nhận được rất nhiều sự ngưỡng mộ và kính mến của cộng đồng giáo dân và có ảnh hưởng lớn trong đạo Công giáo tại Việt Nam và hải ngoại, với sự cống hiến và đóng góp to lớn cho cộng đồng tôn giáo cũng như xã hội.

✟ Bạn đang đọc Tiểu Sử Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân – GP. XUÂN LỘC trong Linh Mục của Giáo Xứ Hòa Minh

Hành trình tu tập đầy nhiệt huyết và lòng yêu thương của Chúa, ông được ca ngợi như một tấm gương sáng của một vị Đức Cha mẫu mực với những giá trị tốt đẹp. Hãy cùng Giáo Xứ Hòa Minh tìm hiểu về cuộc đời và đạo hạnh của vị Đức giám mục này trong bài viết dưới đây.

Tiểu Sử Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân

Tiểu Sử Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân 
Tiểu Sử Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân

Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân sinh ngày 7/06/1953 tại làng Huệ Địch, xã Xuân Chính, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, Đức cha thuộc giáo họ Huệ Địch, giáo xứ Cách Tâm (nay thuộc giáo xứ Xuân Hồi), giáo phận Phát Diệm.

Thân mẫu là bà Têrêsa Tạ Thị Ngọt (1930–2023), là giáo dân giáo xứ Kim Thượng, hạt Gia Kiệm, thuộc Giáo phận Xuân Lộc.

aff

Thân phụ của Đức Cha mất sơm nên ông trưởng thành trong tình yêu thương và bảo bọc của mẹ.

Ông còn có một người anh tên Đỗ Văn Phát, sinh năm 1950. Sau cuộc di cư năm 1954, gia đình cậu bé Ngân đến định cư tại Gia Kiệm, Đồng Nai, thuộc giáo xứ Kim Thượng.

Hiện tại, Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân giữ chức giám mục chính tòa Giáo phận Xuân Lộc và Chủ tịch Ủy ban Giáo lý Đức tin trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam. Khẩu hiệu giám mục của ông là “Tựa vào lòng Chúa Giêsu“.

Hành Trình Tu Tập Của Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân

Hành Trình Tu Tập Của Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân
Hành Trình Tu Tập Của Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân

Giai Đoạn Tu Tập

Từ 1965 – 1973, Gioan Đỗ Văn Ngân theo học tại Tiểu chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn.

Từ năm 1973, chủng sinh Đỗ Văn Ngân theo học các khóa học triết học và thần học tại Giáo hoàng Học viện Thánh Piô X Đà Lạt cho đến năm 1977 khi học viện bị giải tán.

Thời Kỳ Linh Mục

Ngày 14/01/1992, Đỗ Văn Ngân được truyền chức linh mục tại Giáo phận Xuân Lộc và được giám mục Giáo phận Xuân Lộc bổ nhiệm tân linh mục Ngân đảm trách cương vị linh mục phó giáo xứ Ninh Phát.

Từ 1994 – 2005, Gioan Đỗ Văn Ngân được bổ nhiệm làm linh mục chính xứ Ninh Phát. Trong khoảng thời gian này, ông đã có công hoàn tất việc xây dựng nhà thờ mới cho giáo xứ do linh mục tiền nhiệm Mátthêu Phạm Hảo Kỳ khởi công vào năm 1992.

Từ 1995 – 2005, ông giữ vai trò là công chứng viên tòa án hôn phối Giáo phận Xuân Lộc.

Năm 1998, ông tốt nghiệp Cử nhân Văn học tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh.

Từ 2005 – 2006, linh mục Ngân đảm trách nhiệm vụ Giáo sư Đại chủng viện và quản nhiệm giáo xứ Suối Tre.

Năm 2006, ông du học Philippines tại Đại học Santo Tomas (Thánh Tôma), Manila và nhận văn bằng Cao học Triết học năm 2010.

Từ năm 2010, ông về nước và giữ vị trí Phó Giám đốc Đại chủng Viện, đặc trách phân ban triết học tại Đại chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc.

Ngày 10/06/2016, Gioan Đỗ Văn Ngân được bổ nhiệm làm tổng đại diện Giáo phận Xuân Lộc.

Thời Kỳ Giám Mục

Công Bố và Nghi Thức Tuyên Hứa

Vào lúc 17 giờ Việt Nam ngày 2/05/2017, Tòa Thánh loan tin Giáo hoàng Phanxicô bổ nhiệm linh mục Gioan Đỗ Văn Ngân làm giám mục phụ tá giáo phận này, với danh hiệu giám mục hiệu tòa Buleliana.

Trước khi được truyền chức, vào tối ngày 31/05/2017, Giám mục tân cử Gioan Đỗ Văn Ngân đã thực hiện nghi thức tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành tại Quảng trường Đại chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc.

Ý Nghĩa Khẩu Hiệu Và Huy Hiệu

Ý Nghĩa Khẩu Hiệu Và Huy Hiệu
Ý Nghĩa Khẩu Hiệu Và Huy Hiệu

Khẩu hiệu giám mục: In sinu Jesu (“Tựa vào lòng Chúa Giêsu”).

Huy hiệu: trung tâm là một trái tim lớn tượng trưng cho trái tim của Thiên Chúa. Vòng tròn ngoài tượng trưng cho Trời để diễn tả sự bao trùm lớn lao; hình vuông tượng trưng cho Đất, mở ra với bốn hướng để diễn tả sự rộng lớn.

Vòng tròn Thánh Thể tượng trưng cho Chúa Giêsu từ “Trời” nhập vào “Đất” (ám chỉ đến sự kiện giáng sinh) được nối kết với thánh giá và dòng nước nhằm nói lên mầu nhiệm Kitô giáo về cái chết của Chúa Giêsu.

Hình ảnh ba khuôn mặt là biểu tượng cho ba nhân vật Chúa Cha, Chúa Giêsu và Gioan Tông đồ, diễn tả tâm niệm đời giám mục của tân giám mục là mong muốn “tựa vào lòng Chúa Giêsu” như Thánh Gioan.

Lễ Tấn Phong Và Tạ Ơn

Sáng ngày 1/06/2017, Thánh lễ tấn phong cho Tân giám mục Đỗ Văn Ngân được diễn ra tại Đại chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc.

Đoàn đồng tế gồm có Tổng giám mục Leopoldo Girelli (đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam), Tổng giám mục Huế Giuse Nguyễn Chí Linh (Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam), Hồng y Tổng giám mục Hà Nội Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng giám mục Thành phố Hồ Chí Minh Phaolô Bùi Văn Đọc cùng giám mục từ các giáo phận.

Thánh lễ có sự hiện diện của bề trên các dòng tu, tu sĩ nam nữ, tổng đại diện của một số giáo phận, các viện phụ, đức ông, người thân linh tộc và huyết tộc của Giám mục Ngân cùng khoảng 9.000 tín hữu đại diện cho các giáo xứ trên khắp giáo phận.

Ngày 3/06/2017, Tân giám mục Đỗ Văn Ngân cử hành thánh lễ tạ ơn đầu tiên từ khi trở thành giám mục tại giáo xứ Kim Thượng. Lễ có sự hiện diện của Đa Minh Nguyễn Chu Trinh với vai trò đồng tế và giáo dân trong cũng như ngoài giáo hạt. Sau đó vào sáng ngày 3 tháng 6, ông cử hành thánh lễ tạ ơn tại Nhà thờ chính tòa Xuân Lộc.

Mục Vụ

Ngày 19/07/2017, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp ký quyết định cho phép nâng cấp Trường Trung cấp nghề Hòa Bình lên Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc.

Chiều ngày 1/09/2017, Giám mục Gioan Ngân thay mặt toàn thể giáo phận cách riêng là nhà trường để chào mừng và cảm ơn chính quyền và những người đã có công giúp trường được nâng từ trung cấp lên cao đẳng.

Giám mục Đỗ Văn Ngân được bổ nhiệm làm Chủ tịch Ủy ban Giáo lý Đức Tin thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam trong kỳ họp thường niên lần I năm 2018 của Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Ngày 10/06/2019, Giám mục Ngân gửi một lá thư để lưu ý về đời sống đức tin của cộng đoàn giáo dân. Trong thư, ông lưu ý giáo dân tránh những thực hành mê tín dị đoan, lợi dụng lòng tin của tín hữu, không quá coi trọng đạo đức bình dân mà phải kết hợp với cử hành phụng vụ, không sử dụng và phổ biến tài liệu đi ngược lại với đức tin Kitô giáo,…

Ngoài ra, bức thư cũng về vấn đề cầu nguyện và các nghi thức chữa lành: mọi tín hữu đều được cầu nguyện và xin ơn chữa lành nhưng phải được thừa tác viên có Chức Thánh hướng dẫn khi nó mang tính cộng đoàn, kinh nguyện phụng vụ xin ơn chữa lành phải cử hành theo đúng nghi thức Rôma, không được phép đưa nghi thức chữa lành vào thánh lễ hay sử dụng phương tiện truyền thông khi thực hành,… Các giám mục kết thúc bằng lời kêu gọi mọi người cầu nguyện với Thánh Maria.

Vào cuối tháng 9 và đầu tháng 10/2019, các giám mục Việt Nam từ 27 giáo phận chọn Đỗ Văn Ngân tiếp tục đảm trách vai trò Chủ tịch Ủy ban Giáo lý Đức Tin thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam trong nhiệm kỳ 2019–2022.

Giám Mục Chính Tòa Giáo Phận Xuân Lộc

Chiều ngày 16/01/2021, Đại diện Toà Thánh Marek Zalewski thông báo Giáo hoàng Phanxicô đã chấp nhận đơn từ nhiệm của Giám mục chính toà Giáo phận Xuân Lộc Giuse Đinh Đức Đạo, đồng thời chỉ định Giám mục phụ tá Gioan Đỗ Văn Ngân để kế nhiệm, làm giám mục chính toà thứ 6 của Giáo phận Xuân Lộc. Ông cử hành thánh lễ bắt đầu sứ vụ mới vào ngày 3/03/2021 tại nhà thờ chính toà Xuân Lộc.

Trong kỳ Đại hội Hội đồng Giám mục Việt Nam XV diễn từ ngày 3 đến ngày 7/10/2022 tại Hà Nội, Hội đồng giám mục Việt Nam tiếp tục bầu Giám mục Đỗ Văn Ngân đảm nhận vai trò Chủ tịch Ủy ban Giáo lý Đức Tin trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam trong nhiệm kỳ 2022 – 2025.

Tông Truyền Của Đức Giám Mục

Tiểu Sử Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân được tấn phong giám mục năm 2017, dưới thời Giáo hoàng Phanxicô, bởi:

  • Chủ phong: Giuse Đinh Đức Đạo, giám mục chính tòa Giáo phận Xuân Lộc.
  • Phụ phong: Giuse Nguyễn Năng, giám mục chính tòa Giáo phận Phát Diệm và Tôma Aquinô Vũ Đình Hiệu, giám mục chính tòa Giáo phận Bùi Chu.

Lời Kết

Tiểu Sử Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân là một vị giám mục công giáo xuất sắc xứng danh là một tấm gương sáng trong việc truyền dẫn và lan tỏa tình yêu Thiên Chúa đến với cộng đồng. Sứ mạng và ảnh hưởng của ông đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng của những người đã từng gặp gỡ và học hỏi từ ông. Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân thực sự là một người tôn nghiêm và đáng kính trong giới tôn giáo và xã hội ngày nay.

Xem Thêm: các tên thánh nữ và ý nghĩa

Cảm ơn bạn đã xem Tiểu Sử Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân – GP. XUÂN LỘC của GX Hòa Minh. Xem thêm nội dung liên quan tại chuyên mục Linh Mục ✟ Amen ✟

Nội dung liên quan

Linh Mục Nguyễn Bá Thông Bị Cấm Giảng

Linh Mục Nguyễn Bá Thông Bị Cấm Giảng – GXHM

Linh mục Martinô Nguyễn Bá Thông được biết đến với những bài giảng thẳng thắn về các vấn đề xã hội. Tuy nhiên, Linh Mục Nguyễn Bá…

Tiểu sử Đức Cha Phao-lô Tịnh Nguyễn Bình Tĩnh

Tiểu sử Đức Cha Phaolô Tịnh NGUYỄN BÌNH TĨNH

Đức Cha Phaolô Tịnh Nguyễn Bình Tĩnh là một con người với tâm hồn kiên định và lòng trung hiếu sâu sắc, đã để lại dấu ấn…

Tiểu Sử Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh

Tiểu Sử Đức Cha GIUSE NGUYỄN CHÍ LINH là ai?

Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, vị linh mục nắm giữ nhiều vai trò quan trọng trong Giáo hội Công Giáo Việt Nam. Với trí tuệ và…

Tiểu Sử Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên - Tổng Giáo Phận Hà Nội

Tiểu Sử Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên – GP. Hà Nội

Khi nhắc đến những vị Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên là một trong những vị lãnh đạo tôn giáo có tầm ảnh hưởng to lớn…

Giuse Ngô Quang Kiệt

Tiểu sử Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt – TGM Hà Nội

Giuse Ngô Quang Kiệt là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất của Giáo hội Công giáo Việt Nam trong thế kỷ 20 và 21. Ông…

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo 2

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo 2 là ai? Sinh năm nào?

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo 2 là một trong những vị Giáo hoàng nổi tiếng và có ảnh hưởng lớn trong lịch sử của Giáo hội Công…