Linh Mục Nguyễn Văn Tường Bị Treo Chén? Tin MỚI NHẤT

Vụ việc về Linh Mục Nguyễn Văn Tường Bị Treo Chén đã gây chấn động và tranh cãi lớn trong cộng đồng Công giáo Việt Nam vào năm 2014 và vẫn đang là đề tài nóng cho tới ngày nay. Với tình hình phức tạp, nhiều ý kiến trái chiều đã nảy sinh liên quan đến sự việc này, tạo ra nhiều tác động không chỉ trong giới tôn giáo mà còn trong xã hội nói chung.

✟ Bạn đang đọc Linh Mục Nguyễn Văn Tường Bị Treo Chén? Tin MỚI NHẤT trong Tin Giáo Xứ của Giáo Xứ Hòa Minh

Để tìm hiểu kỹ,  Giáo Xứ Hòa Minh đã tổng hợp các thông tin chính xác nhất liên quan đến chủ đề này.

Linh Mục Nguyễn Văn Tường là Ai?

Linh Mục Nguyễn Văn Tường là Ai? 
Linh Mục Nguyễn Văn Tường là Ai?

Cha Phê-rô Nguyễn Văn Tường sinh năm 1977,  từng thuộc quản lý của Giáo phận Vĩnh Long. Tháng 5/2014, do kiên trì với thái độ và hành vi “lạc đạo” nên ông Tường bị Giáo phận Vĩnh Long phạt “Vạ tuyệt thông tiền kết”, cách chức linh mục, bãi nhiệm chức sắc, nhà tu hành, buộc rời khỏi chức Chánh sở nhà thờ Thành Thới (huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) về tu dưỡng, sám hối tại nhà thờ Phường Tư ( thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long). Nhưng ông Tường đã không tuân theo. Theo thông báo của Tòa Giám mục Giáo phận Vĩnh Long thì ông Tường chỉ còn tư cách là giáo dân bình thường và không được quy tụ giáo dân thuyết giảng giáo lý và chính thức Linh Mục Nguyễn Văn Tường Bị Treo Chén.

Một Linh Mục Bị Vạ Huyền Chức (Bị Treo Chén) Nghĩa Là Gì?

Huyền chức linh mục (thuật ngữ gốc: Tước bỏ năng quyền (suspension of faculties), gọi dân gian là Treo chén) là việc một linh mục bị tước tạm thời hay vĩnh viễn các quyền thực thi tác vụ chức linh mục như: cử hành thánh lễ, các bí tích, giảng đạo… trong giáo hội.

aff

Một linh mục bị huyền chức không có nghĩa là bị xóa bỏ chức Thánh vì chức này gắn liền vĩnh viễn. Mỗi trường hợp lại khác nhau, tùy thuộc vào lý do bị vạ huyền chức, và được nói trong thư của Giám mục gửi đến linh mục đó.

Giáo luật liên quan đến vấn đề này như sau:

Ðiều 1333:

(1) Vạ huyền chức chỉ có thể chi phối giáo sĩ; người mắc vạ này bị cấm:

  1. Hoặc tất cả hay vài hành vi của quyền thánh chức;
  2. Hoặc tất cả hay vài hành vi của quyền cai trị;
  3. Thi hành tất cả hay vài quyền lợi và nghĩa vụ gắn liền với một chức vụ.

(2) Trong luật pháp hay mệnh lệnh có thể ấn định rằng, sau khi án văn tuyên kết hay tuyên bố, người bị huyền chức không thể ban hành hữu hiệu quyết định cai trị.

(3) Sự ngăn cấm chẳng bao giờ chi phối:

  1. Những chức vụ hay quyền cai trị nào không lệ thuộc vào quyền hành của Bề Trên thiết lập hình phạt;
  2. Quyền cư ngụ, nếu phạm nhân đã có chỗ ở chiếu theo chức vụ
  3. Quyền quản trị những tài sản gắn liền với chức vụ của người bị huyền chức, nếu là hình phạt tiền kết.

(4) Sự huyền chức nào ngăn cấm lãnh nhận lợi lộc, lương, hưu bổng, hay các thứ khác, thì cũng bao hàm nghĩa vụ phải hoàn lại mọi thứ đã lãnh nhận bất hợp pháp, cả khi vì ngay tình.

Một vài lý do cho việc bị vạ huyền chức như: thay đổi phụng vụ, cho rước lễ đối lập với giáo huấn của Giáo hội Công giáo , buôn bán ma túy, lạm dụng thể xác hoặc tình dục đối với trẻ em hay người lớn, từ chối việc bổ nhiệm của Giám mục của mình, các hoạt động liên quan đến tình dục, ủng hộ phá thai, ủng hộ tính dục đồng tính, ủng hộ việc linh mục kết hôn, ủng hộ kết hôn đồng giới, trộm cắp tài sản Giáo hội…

Việc bị vạ huyền chức có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn, tùy theo hoàn cảnh. Việc bị vạ huyền chức có thể được kháng cáo lên Bộ Giáo sĩ. Khi một linh mục kháng cáo việc bị vạ huyền chức của mình lên thì việc thi hành hình phạt bị vạ huyền chức vẫn kéo dài cho đến khi Tòa thánh đưa ra quyết định về vấn đề của linh mục đó.

Giáo luật Điều 1353 quy định: “Sự kháng cáo hay thượng tố chống các án văn tư pháp hay các nghị định tuyên kết hay tuyên bố hình phạt, có hiệu lực đình chỉ”.

Linh Mục Nguyễn Văn Tường Bị Treo Chén Thực Hư Ra Sao?

Linh Mục Nguyễn Văn Tường Bị Treo Chén Thực Hư Ra Sao?
Linh Mục Nguyễn Văn Tường Bị Treo Chén Thực Hư Ra Sao?

Linh Mục Nguyễn Văn Tường Bị Treo Chén: Thời điểm năm 2014, giáo phận Vĩnh Long xảy ra sự kiện liên quan đến các bài giảng của cha Phêrô Nguyễn Văn Tường…. Căn cứ theo Luật Hội Thánh, điều 1364, tôi, Đấng Bản quyền giáo phận Vĩnh Long tuyên bố cha Phêrô bị vạ tuyệt thông tiền kết (Linh Mục Nguyễn Văn Tường Bị Treo Chén).

Ngày 25/04/2014, Tòa Giám mục Vĩnh Long vừa ra thông cáo Vạ tuyệt thông tiền kết đối với Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Tường vì những quan điểm Giáo lý sai lạc với Đức tin tinh tuyền của Hội Thánh Công Giáo.

Được biết sau khi Cha Giám quản, Hội đồng cố vấn cùng một số Cha đã tiếp xúc với Cha Tường, Tòa Giám mục Vĩnh Long đã gởi một bức thư riêng tới Cha Tường và mời Cha tới Nhà thờ Phường Tư, là giáo xứ nơi Cha Giám Quản Giáo phận đang sống, để Cha tịnh dưỡng và bình tâm suy nghĩ, sám hối. Đồng thời Toà Giám mục Vĩnh Long cũng gửi một Thư thông cáo tới Họ đạo Thành Thới, nơi Cha Tường làm việc mục vụ, đồng thời xác nhận đã cho phép Cha Tường được lưu trú tại Nhà thờ Phường Tư, với lý do là sức khoẻ, và giữ thể diện cho Cha Tường.

Nhưng tại Thánh lễ hôm Chúa Nhật 18-05-2014, sau khi Cha quản hạt công bố thư của Toà Giám mục thì Cha Tường đã dùng những lời lẽ miệt thị, công kích Toà Giám mục và xúi động giáo dân chống đối, nặng lời chửi bới các Cha đã làm lễ hôm ấy.

Vì thế, vào ngày 23/05/2014, Cha Phêrô Dương Văn Thạnh, Giám quản Giáo phận Vĩnh Long, đã gửi thư thông báo đến từng giáo dân và yêu cầu đăng tải trên các trang mạng, nhằm công bố vụ vạ tuyệt thông tiền kết của Cha Phêrô Nguyễn Văn Tường, đồng thời Giáo phận Vĩnh Long phủ nhận tất cả thông tin lẫn lời giảng dạy của Cha Phêrô Nguyễn Văn Tường đã đăng tải trên mọi phương tiện thông tin đại chúng.

Thông Tin Về Cha Phêrô Nguyễn Văn Tường Mới Nhất 2023

Thông Tin Về Cha Phêrô Nguyễn Văn Tường Mới Nhất 2023
Thông Tin Về Cha Phêrô Nguyễn Văn Tường Mới Nhất 2023

Sau một thời gian dài chống chọi với bệnh tật và nhận được sự quan tâm và chăm sóc tận tình của đội ngũ y bác sĩ, linh mục Phêrô Nguyễn Văn Tường đã qua đời lúc 3 giờ sáng ngày 2/11/2023 tại bệnh viện đa khoa quốc tế Sis Cần Thơ. Hưởng dương 46 tuổi.

Linh mục Nguyễn Văn Tường bị đột quỵ và đã được cấp cứu tại bệnh viện đa khoa S.I.S Cần Thơ, trước đó cha Tường làm việc quá sức vì lo cho các bệnh nhân và bị đột quỵ, thời điểm này linh mục Nguyễn Văn Tường và các Thầy y sĩ của Cha đang lo chữa bệnh ung thư miễn phí cho hơn 700 bệnh nhân bằng công nghệ cháo Nano…

Tuy nhiên, cách chữa bệnh này đã bị Thanh tra Sở Y tế Trà Vinh xác nhận là không có căn cứ khoa học, chiếm đoạt tài sản, là đảo lòng tin và hoạt động kinh doanh trái pháp luật. Ông Lư Phước Hiệp, Phó Giám đốc Sở KH&CN Trà Vinh, khẳng định đến nay sở chưa nhận bất cứ hồ sơ đăng ký về nghiên cứu khoa học nào của linh mục Nguyễn Văn Tường.

Lời Kết

Vụ việc Linh Mục Nguyễn Văn Tường Bị Treo Chén đã tạo ra lời cảnh tỉnh và động lực mạnh mẽ để giáo hội và cộng đồng tôn giáo cùng nhau đối mặt với thách thức và hướng tới mục tiêu xây dựng một cộng đồng đoàn kết và tôn trọng giữa tất cả mọi người.

Linh Mục Nguyễn Văn Tường Bị Treo Chén cũng là trường hợp cảnh tỉnh đối với những vị trưởng dẫn đạo, linh mục, giám mục có tư tưởng lệch lạc xem xét và giáo lý chính bản thân mình.

Xem thêm: giacmo247.com – Cửa sổ vào tâm hồn của bạn

Cảm ơn bạn đã xem Linh Mục Nguyễn Văn Tường Bị Treo Chén? Tin MỚI NHẤT của GX Hòa Minh. Xem thêm nội dung liên quan tại chuyên mục Tin Giáo Xứ ✟ Amen ✟

Nội dung liên quan

Linh Mục Nguyễn Bá Thông Bị Cấm Giảng

Linh Mục Nguyễn Bá Thông Bị Cấm Giảng – GXHM

Linh mục Martinô Nguyễn Bá Thông được biết đến với những bài giảng thẳng thắn về các vấn đề xã hội. Tuy nhiên, Linh Mục Nguyễn Bá…

5 Phút lời chúa ngày 27 - 11

5 Phút Lời Chúa Mỗi Ngày (27/11/23) – Giáo Xứ Hòa Minh

5 phút lời chúa mỗi ngày- 27/11/23 THỨ HAI TUẦN 34 TN ✟ Bạn đang đọc 5 Phút Lời Chúa Mỗi Ngày (27/11/23) – Giáo Xứ Hòa…

ĐC Phao-lô Tịnh Nguyễn Bình Tĩnh đã an nghỉ trong Chúa

ĐC Phaolô Tịnh Nguyễn Bình Tĩnh đã an nghỉ trong Chúa

Đức cha Phao-lô Tịnh Nguyễn Bình Tĩnh, nguyên Giám mục giáo phận Đà Nẵng (06.11.2000-13.5.2006), đã an nghỉ trong Chúa lúc 23g55 thứ Ba ngày 21.11.2023, thượng…

5 Phút lời chúa ngày 20 - 11

5 Phút Lời Chúa Mỗi Ngày (20/11/23) – Giáo Xứ Hòa Minh

5 phút lời chúa mỗi ngày- 20/11/23 THỨ HAI TUẦN 33 TN ✟ Bạn đang đọc 5 Phút Lời Chúa Mỗi Ngày (20/11/23) – Giáo Xứ Hòa…

Giới Thiệu Tân Giáo Xứ Hòa Minh - Giáo Phận Đà Nẵng

Giới Thiệu Tân Giáo Xứ Hòa Minh – Giáo Phận Đà Nẵng

Tọa lạc tại trung tâm của thành phố đáng sống nhất Việt Nam – Đà Nẵng, Giáo xứ Hòa Minh được biết đến là một trong những…

Tổng Giáo phận Huế chào đón Đức Tổng Giám mục phó Giuse Đặng Đức Ngân

Tổng Giáo phận Huế chào đón Đức Tổng Giám mục phó Giuse Đặng Đức Ngân

Ngày 04.11.2023 hôm nay, Đức Tổng Giám mục phó Giuse chính thức đặt chân đến Tổng Giáo phận Huế, khởi đầu cho hành trình nhận sứ vụ…