Giới Thiệu Tân Giáo Xứ Hòa Minh – Giáo Phận Đà Nẵng

Tọa lạc tại trung tâm của thành phố đáng sống nhất Việt Nam – Đà Nẵng, Giáo xứ Hòa Minh được biết đến là một trong những địa điểm tín ngưỡng quan trọng tại thành phố biển xinh đẹp, nơi mà hàng ngàn tín đồ đến để tìm kiếm sự an bình và niềm tin.

✟ Bạn đang đọc Giới Thiệu Tân Giáo Xứ Hòa Minh – Giáo Phận Đà Nẵng trong Tin Giáo Xứ của Giáo Xứ Hòa Minh

Với một lịch sử lâu dài và những giá trị tôn giáo, Giáo xứ Hòa Minh không chỉ là nơi thực hành tôn giáo mà còn là biểu tượng của sự đoàn kết, đức tin và chỗ dựa tinh thần của cộng đồng giáo dân Đà Nẵng. Hãy cùng khám phá về giáo xứ Hòa Minh trong bài viết này nhé.

Sơ Lượt Về Tân Giáo Xứ Hòa Minh

Sơ Lượt Về Tân Giáo Xứ Hòa Minh
Sơ Lượt Về Tân Giáo Xứ Hòa Minh

Giới Thiệu Giáo Xứ Hòa Mình

Nhà thờ Giáo xứ Hoà Minh có địa chỉ nằm tại số 2, đường Nguyễn Chích, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.

Ngày 11/10/2014, Đức Giám mục Giáo phận Đà Nẵng đã cắt băng khánh thành, Chủ sự Thánh lễ Thánh hiến và tạ ơn ngôi nhà thờ mới Hòa Minh với Thánh hiệu Giáo Hoàng Gioan XXIII.

aff

Ngày 11/10/1963, Lịch Phung vụ của Giáo Hội lần đầu tiên mừng kính Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII, đúng vào ngày Thánh Giáo Hoàng dâng Thánh lễ tuyên bố khai mạc Công Đồng Vat. II.

Ngài đã ký Sắc chỉ In Vitae Naturalis Similitudinem (Cũng như trong đời sống tự nhiên) ngày 18/1/1963 thành lập Giáo phận Đà Nẵng, được tách ra từ Giáo phận Qui Nhơn và bổ nhiệm Đức Giám Mục Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi là Giám mục tiên khởi của Giáo phận.

Công Đoàn Hòa Minh là Giáo Họ của Giáo xứ Hòa Khánh, Cha Quản xứ hiện nay Giuse Nguyễn Thanh Sơn.

Thông Tin Giờ Lễ Của Giáo Xứ

Thông tin về lịch trình giờ lễ của Giáo Xứ Hòa Minh như sau:

Thứ 2 -Thứ 6:

 • 18h20: Thánh Lễ
 • 19h15 – Thứ 5: Chầu Thánh Thể
 • 15h00 – Thứ 6: Đọc Kinh Long Chúa Thương Xót

Thứ 7:

 • 5h30: Thánh Lễ Sáng
 • 18h30: Thánh Lễ Chúa Nhật

Chúa Nhật:

 • 5h30: Thánh Lễ  1
 • 8h00: Thánh Lễ 2 / Thánh Lễ Thiếu Nhi
 • 17h30: Thánh Lễ 3

Thông Tin Liên hệ Giáo Hội

Địa chỉ : số 2 Nguyễn Chích , quận Liên Chiểu , Tp Đà Nẵng.

Quản xứ : Linh mục Phê-rô Trương Văn Phúc SJ

SĐT: 0945275754

E-mail: [email protected]

Facebook: Giáo xứ Hòa Minh – Đà Nẵng

Quá Trình Hình Thành Tân Giáo Xứ Hòa Minh

Quá Trình Hình Thành Tân Giáo Xứ Hòa Minh
Quá Trình Hình Thành Tân Giáo Xứ Hòa Minh

Thời Kỳ Đề Xuất Xây Dựng Giáo Xứ

Trước năm 2000, nơi đây là vùng đồi cát hoang vu ven biển không có người sinh sống .Trong quy hoạch thành phố Đà Nẵng, từ năm 2000 – 2014, khi các gia đình Công giáo từ khu vực giải phóng mặt bằng của các giáo xứ nội thành đến khu tái định cư này, một số vẫn tiếp tụcsinh hoạt đạo tại các giáo xứ cũ (Ngọc Quang, Tam Tòa, Thanh Đức, Nội Hà, Thanh Bình…), những người khác gia nhập giáo khóm Hoà Minh của giáo xứ Hoà Khánh (hạt Hoà Vang).

Từ năm 2008 – 2014, Cha Giuse Nguyễn Trí Dũng và các Cha kế nhiệm Quản xứ Hòa Khánh thường xuyên đến thực hiện công tác mục vụ với giáo dân vào mỗi tối thứ Ba hàng tuần, đặc biệt là thăm viếng người cao tuổi. Cha đã đề đạt kiến nghị nguyện vọng của Người dân trong Giáo khóm cần có nơi sinh hoạt Tôn giáo lên Chính quyền. Sau nhiều lần và một thời gian chờ đợi, Chính quyền đã cấp lô đất tại nhà thờ tọa lạc hiện nay.

Năm 2009 – 2013, Cha xứ Phanxicô Assisi Lưu văn Hoàng và Cha xứ Giuse Nguyễn Thanh Sơn kế nhiệm đã phát lời mời gọi cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Hoà Khánh nỗ lực chung sức chung lòng, ước nguyện xây dựng tại vùng dân cư mới này một ngôi nhà nguyện cho Giáo khóm Hòa Minh, trên diện tích 1308 m2 tiếp giáp 3 mặt đường Nguyễn Chích, Phú Lộc 17 và Phú Lộc 18.

Ngày 3/12/2013 lễ Thánh Phanxico Xavie, sau khi hoàn thành các thủ tục pháp lý và thiết kế phù hợp với khả năng tài chính của Giáo xứ, Cha Giuse Nguyễn Thanh Sơn đã tổ chức Lễ Khởi Công xây dựng nhà thờ, Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, nguyên Giám mục Giáo phận Đà Nẵng và hơn 30 Linh Mục cùng đồng tế trong Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên.

Khánh Thành Tân Giáo Xứ Hòa Minh

Ngày 11/10/2014, nhà thờ được khánh thành với tên gọi hà thờ Giáo họ Hoà Minh với bổn mạng là Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII, thuộc giáo xứ Hoà Khánh.

Nhà thờ Hòa Minh thiết kế có hai tầng được xây dựng theo kiến ​​trúc Gothic với những mái vòm cong mềm mại, nhẹ nhàng hai bên hành lang, kết hợp với kiến ​​trúc hiện đại mặt tiền và bên trong, mái vòm đúc, tạo nên vẻ đẹp nhẹ nhàng uy nghiêm thánh thiện.

Nhà thờ có chiều ngang 15m và chiều dài 31m, tổng diện tích xây dựng 950m2, chiều cao 23m, nền cao 1,2m so với vỉa hè, xung quanh là những dãy bậc tam cấp xuống đến sân.

25/04/2025, Đức Cha Giuse Châu Ngọc Trí, nguyên Giám mục Giáo phận Đà Nẵng, chính thức thành lập như một giáo họ Hòa Minh họ biệt lập thuộc giáo hạt Hoà Vang và giao cho các linh mục dòng Tên. (có cơ sở và cộng đoàn gần đó) coi sóc. Cha Phêrô Trương văn Phúc, SJ được đặt làm quản nhiệm tiên khởi của giáo họ biệt lập này. Đây là Ước mơ của Dòng Tên trở lại nơi đã khởi đầu Truyền Giáo 400 năm trước (18/1/1615 – 2015) đã thành hiện thực.

Trong Thánh Lễ trao giáo họ biệt lập Hòa Minh cho Dòng Tên, có sự hiện diện của Đức Giám Mục Đà Nẵng, các linh mục đoàn, và anh em Dòng Tên. Cha Giuse Phạm Thanh Liêm, SJ nguyên Giám Tỉnh Dòng Tên Việt Nam đã đọc và ký hợp đồng giữa Đức Giám Mục Đà nẵng và Dòng Tên trong việc nhận giáo họ Hòa Minh.

Tân Giám Mục Giáo Phận Đà Nẵng Thăm Mục Vụ và Cử Hành Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên Xây Dựng Nhà Mục Vụ

Lúc 9 giờ 30 sáng Chúa Nhật 24/04/2016, Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân – Tân Giám mục Giáo phận Đà Nẵng đã viếng thăm Mục vụ Giáo Họ biệt lập Hòa Minh , Chủ sự Thánh lễ tạ ơn – 1 năm thành lập Giáo Họ biệt lập Hòa Minh ( 25.4. 2015 – 2016) và nghi thức đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nhà Mục vụ của Giáo Họ.

Đây là niềm vui lớn của Giáo họ, của Giáo phận và cả Giáo Hội. Sự trưởng thành về mọi mặt của Giáo họ, từ khi khánh thành nhà thờ (11.10.2014) mới hơn 18 tháng, nay lại khởi công xây nhà mục vụ. số Giáo dân khi mới thành lập khoảng 900 người, đến nay khoảng 1400 người, các Đoàn thể Công Giáo , Giáo họ , Chi họ đã hoàn chỉnh và hoạt động mục vụ hiệu quả.

Trong niềm vui chung những thành quả đáng khích lệ, Đức Giám mục huấn dụ cộng đoàn, sống cộng đoàn tình yêu. Ngài nói :

“ … giá trị lớn nhất không phải nhà thờ, nhà mục vụ… nhưng là cộng đồng có tình yêu”.

Ngài đã dùng Lời Chúa trong Chúa Nhật 5 Phục Sinh:

“Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này: là anh em có lòng yêu thương nhau” (Ga13,35).

Ngài huấn giáo cộng đoàn sống chia sẻ, giúp đỡ, không phân biệt Lương Giáo, địa vị, giai cấp… chia sẻ Chúa cho nhau, ngay chính trong môi trường nghề nghiệp, học đường. nơi mình đang sống và làm việc:

“Cộng đoàn sống tình yêu đã đang phát huy lịch sử của Giáo Hội, mỗi người cùng đồng hành, cộng tác để thành lập cộng đoàn tình yêu, mỗi người chạm đến Lòng Thương Xót Chúa, là chứng nhân lòng thương xót Chúa cho cộng đồng xã hội hôm nay.”

Cuối Thánh lễ, Cha Phê-rô Trương Văn Phúc – Giám Quản Giáo họ Hòa Minh, đọc văn thư chấp thuận xây dựng nhà Mục vụ của Tòa Giám mục do Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri – nguyên Giám mục Giáo phận Đà Nẵng ấn ký tháng 10-2015.

Tiếp đó, Đức Giám mục Giáo phận đã làm phép khu đất và viên đá góc xây dựng nhà mục vụ. Trong niềm tin vào Đức Giê-su Ki-tô, trong ngôi nhà Giáo lý sẽ được xây dựng tại đây, người Tín hữu sẽ nhận lãnh được sức mạnh và Ơn Thánh của các Nhiệm Tích bởi Trời. Xin Chúa cũng xây dựng chúng ta thành đền thờ sống động để tôn vinh Thiên Chúa trên đá góc là chính Đức Giê-su Ki-tô.

Trước lúc kết thúc, Ngài Phê-rô Trương Ngọc Lân – Trưởng Ban Thường vụ Hội đồng Mục vụ Giáo họ, Đại diện cộng đoàn tri ân cám ơn Chúa đã luôn bao bọc chở che cộng đoàn vượt qua nhiều chông gai thử thách, hưởng tràn đầy niềm hoan lạc và hồng ân; Cám ơn Đức Giám mục Giáo phận; Biết ơn cách đặc biệt Đức Cha Giuse nguyên Giám mục Giáo phận, quý Cha tiền nhiệm và đương nhiệm Quản xứ Hòa Khánh,…

Cha Giám Tỉnh Dòng Tên Việt nam đã gởi quý Cha và quý Thầy của Dòng đến nâng đỡ đời sống Đạo và mọi mặt của cộng đoàn Hòa Minh; Cám ơn quý Cha đồng tế, quý Tu sĩ, quý HĐMV Giáo xứ Hòa Khánh, các giáo xứ bạn và quý Khách; Cám ơn quý Ân nhân đã và đang giúp đỡ tài chính, vật lực, trí lực cho sự phát triển về cơ sở và mọi mặt của Giáo họ, và nay đang sẵn sàng cộng tác phát triển Giáo Hội trong công trình mới này.

Ông cũng Đại diện Hội đồng Mục vụ và mỗi thành viên trong cộng đoàn cùng cám ơn Chúa và cám ơn nhau vì tình yêu trao cho nhau và đón nhận nhau.

Sau Thánh lễ, một số tiết mục văn nghệ, làm tăng thêm niềm vui trong bữa cơm gia đình Giáo họ.

Trên nét mặt rạng ngời niềm vui của mọi người tham dự, khi niềm vui nối tiếp niềm vui…

Được biết :

 • Nhà mục vụ xây dựng, có diện tích khu đất 220 m2, cao 4 tầng, nhiều phòng học Giáo lý và công năng khác nhau.
 • Giáo họ Hòa Minh quan tâm cách đặc biệt về mục vụ và nâng đỡ bệnh nhân tại bệnh viện Ung Bướu gần đó.

Thánh Lễ Tạ Ơn Mừng Tân Giáo xứ Hòa Minh

Thánh Lễ Tạ Ơn Mừng Tân Giáo xứ Hòa Minh
Thánh Lễ Tạ Ơn Mừng Tân Giáo xứ Hòa Minh

Lúc 17 giờ, ngày 25/3/2019, Cộng đoàn Giáo xứ Hòa Minh và quý Khách đã hân hoan hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn mừng Giáo Họ Biệt lập Hòa Minh được nâng lên thành Giáo xứ Hòa Minh, Thánh lễ do Đức Giám mục giáo phận Chủ sự.

Ngay trước khi đoàn rước đi vào Thánh lễ tạ ơn, Đức Cha đã làm phép tượng Chân Phước An-rê Phú Yên và tượng Thánh Stanislaus Kostka – Tu sĩ của Dòng Tên, ngay bên hông phải của nhà thờ.

Theo lời giới thiệu của Cha Tôma Aquino: Chân Phước An-rê Phú Yên Bốn mạng của anh chị Giáo lý viên và Huynh trưởng và Thánh Stanislaus Kostka, các em Thiếu nhi Thánh thể của Giáo xứ Hòa Minh chọn Ngài làm bổn mạng.

Cha Tôma Aquino đã có lời Chào mừng và giới thiệu với cộng đoàn sự hiện diện của:

 • Đức Cha Giuse, Giám mục Giáo phận Đà Nẵng
 • Cha Vinh-sơn Phạm Văn Mầm, Giám Tỉnh Dòng Tên Việt Nam
 • Cha Bonaventura Mai Thái, Tổng Đại diện
 • Cha Phao-lô Trần Quốc Việt, Đại diện Giám mục
 • Quý Cha và Anh em Dòng Tên
 • Quý Cha của Giáo phận Đà Nẵng
 • Quý Chính Quyền
 • Quý Đại diện Tôn Giáo bạn
 • Quý Sơ của các Dòng
 • Quý Khách mời
 • Quý Ban Thường vụ các Giáo xứ trong toàn Giáo phận Đà Nẵng
 • Quý Ân nhân Thân nhân của Giáo xứ Hòa Minh
 • Ân nhân thân nhân của Anh em Dòng Tên
 • Quý Đại diện các Giáo xứ Dòng Tên đang phục vụ mục vụ.

Sau lời giới thiệu, Cha Phao lô Phạm Thanh Thảo, Chánh văn phòng Tòa giám mục đã công bố văn thư quyết định thành lập Tân Giáo xứ Hòa Minh thuộc Giáo hạt Hội An, Giáo phận Đà Nẵng do Đức Giám mục ký ngày 25/1/2019 (Lễ Thánh Phao-lô trở lại).

Tân Giáo xứ  với đầy đủ tính cách pháp nhân theo Giáo luật và Dân luật, với những quyền lợi và nghĩa vụ theo luật định. Nhà thờ Giáo họ được nâng lên thành nhà thờ Giáo xứ và nhận Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII làm Bổn mạng. Cũng tại quyết định này, Đức Giám mục bổ nhiệm Cha Tô-ma Aquino Tạ Trung Hải là Quản xứ tiên khởi Giáo xứ Hòa Minh.

Đức Cha đã sơ lược lại lịch sử của Giáo xứ Hòa Minh và ngày ký quyết định thành lập tân giáo xứ 25/1/2019 để kỷ niệm ngày Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII ký quyết đình thành lập Công Đồng chung Vatican II ngày 25/1/1959, là Vị Thánh mà Giáo xứ chọn làm Bổn mạng bảo trợ. Đây là Giáo xứ thứ 51 của Giáo phận Đà Nẵng.

Đức Cha đã dẫn chứng từ phụng vụ của ngày lễ hôm nay (25/3) Lễ Truyền tin cho Đức Maria, để huấn dụ cộng đoàn về sự lạ lùng từ việc không thể trở thành có thể, từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Tất cả cảm nhận và được mời gọi mỗi người trở nên cộng đoàn Đức tin, cộng đoàn Đức ái và cộng đoàn truyền Giáo, để trở nên dấu ấn và truyền tin Thiên Chúa yêu thương cho anh chị em.

Trước lúc ban phép lành trọng thể, một lần nữa Đức Cha đã chia vui với cộng đoàn Giáo xứ.  Trong dịp này, Đại diện các Giáo xứ Dòng Tên đảm nhận trách vụ mục vụ (giáo xứ Tạo Tác tại Đà Lạt ; Giáo xứ Hoa Lư tại Kontum và một số Giáo xứ khác) mặc dù ở rất xa, nhưng cũng đến chung chia niềm vui và dâng lời tạ ơn Thiên Chúa với Giáo họ.

Lời Kết

Giáo xứ Hòa Minh không chỉ là nơi thực hành tôn giáo mà còn là điểm đến tâm linh và văn hóa quan trọng của thành phố Đà Nẵng. Với hành trình hoạt động và những giá trị mà nhà thờ đã mang đến cho công đồng Giáo dân tại thành phố, địa điểm này đã góp phần vào việc duy trì và phát triển giá trị văn hóa và tôn giáo trong cộng đồng địa phương.

Cảm ơn bạn đã xem Giới Thiệu Tân Giáo Xứ Hòa Minh – Giáo Phận Đà Nẵng của GX Hòa Minh. Xem thêm nội dung liên quan tại chuyên mục Tin Giáo Xứ ✟ Amen ✟

Nội dung liên quan

Linh Mục Nguyễn Bá Thông Bị Cấm Giảng

Linh Mục Nguyễn Bá Thông Bị Cấm Giảng – GXHM

Linh mục Martinô Nguyễn Bá Thông được biết đến với những bài giảng thẳng thắn về các vấn đề xã hội. Tuy nhiên, Linh Mục Nguyễn Bá…

5 Phút lời chúa ngày 27 - 11

5 Phút Lời Chúa Mỗi Ngày (27/11/23) – Giáo Xứ Hòa Minh

5 phút lời chúa mỗi ngày- 27/11/23 THỨ HAI TUẦN 34 TN ✟ Bạn đang đọc 5 Phút Lời Chúa Mỗi Ngày (27/11/23) – Giáo Xứ Hòa…

ĐC Phao-lô Tịnh Nguyễn Bình Tĩnh đã an nghỉ trong Chúa

ĐC Phaolô Tịnh Nguyễn Bình Tĩnh đã an nghỉ trong Chúa

Đức cha Phao-lô Tịnh Nguyễn Bình Tĩnh, nguyên Giám mục giáo phận Đà Nẵng (06.11.2000-13.5.2006), đã an nghỉ trong Chúa lúc 23g55 thứ Ba ngày 21.11.2023, thượng…

5 Phút lời chúa ngày 20 - 11

5 Phút Lời Chúa Mỗi Ngày (20/11/23) – Giáo Xứ Hòa Minh

5 phút lời chúa mỗi ngày- 20/11/23 THỨ HAI TUẦN 33 TN ✟ Bạn đang đọc 5 Phút Lời Chúa Mỗi Ngày (20/11/23) – Giáo Xứ Hòa…

Linh Mục Nguyễn Văn Tường Bị Treo Chén

Linh Mục Nguyễn Văn Tường Bị Treo Chén? Tin MỚI NHẤT

Vụ việc về Linh Mục Nguyễn Văn Tường Bị Treo Chén đã gây chấn động và tranh cãi lớn trong cộng đồng Công giáo Việt Nam vào…

Tổng Giáo phận Huế chào đón Đức Tổng Giám mục phó Giuse Đặng Đức Ngân

Tổng Giáo phận Huế chào đón Đức Tổng Giám mục phó Giuse Đặng Đức Ngân

Ngày 04.11.2023 hôm nay, Đức Tổng Giám mục phó Giuse chính thức đặt chân đến Tổng Giáo phận Huế, khởi đầu cho hành trình nhận sứ vụ…