Dấu Thánh Giá là gì? Cách Làm Dấu Thánh Giá Kép

Trong đạo Công giáo, Dấu Thánh Giá Kép và Đơn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống tâm linh của người Công giáo. Là người theo đạo Công giáo, chúng ta thường xuyên thực hiện động tác này như một thói quen và thường coi đó là một cử chỉ tôn nghiêm trong đạo đức của chúng ta.

✟ Bạn đang đọc Dấu Thánh Giá là gì? Cách Làm Dấu Thánh Giá Kép trong Hỏi Đáp của Giáo Xứ Hòa Minh

Vậy vì sao người công giáo phải làm dấu thánh giá trước khi làm lễ và Cách Làm Dấu Thánh Giá Kép và Đơn sao cho đúng chuẩn nhất? Hãy cùng GXHM giải đáp câu hỏi này qua bài viết dưới đây nhé!

Dấu Thánh Giá là gì?

Dấu Thánh Giá là gì?
Dấu Thánh Giá là gì?

Khái niệm Dấu Thánh Giá

Dấu Thánh Giá còn có tên gọi khác là “Dấu Thánh Giá Kitô giáo“. Đây là một biểu tượng tôn thờ vô cùng quan trọng và trang trọng trong đạo Thiên Chúa Giáo. Dấu Thánh Giá thể hiện sự tôn trọng và đức tin đối với việc Chúa Kitô đã hy sinh và chết trên cây Thánh Giá để chuộc tội cho con người.

Bằng cách thực hiện Dấu Thánh Giá, con người sẽ thể hiện lòng kính trọng đối với Thiên Chúa Ba Ngôi: Cha, Con, và Thánh Thần.

aff

Dấu Thánh Giá là một phần quan trọng của nghi lễ Công giáo, nó thường được sử dụng trong các nghi thức tôn giáo. Người tin theo Kitô giáo thường thực hiện Dấu Thánh Giá với nước thánh hoặc trong các dòng tu khi bước vào một không gian tôn thờ.

Dấu Thánh Giá đánh dấu sự bắt đầu của nhiều nghi thức tôn giáo và thường được thực hiện bằng cách kết hợp việc làm dấu bằng hình chữ thập và cùng với lời nguyện: “Nhân danh Cha, và Con và Thánh Thần.” Dấu Thánh Giá thường kết thúc bằng việc nói “Amen” và gập hai tay trước ngực hoặc có thể thể hiện bằng việc hôn bàn tay.

Ý Nghĩa Làm Dấu Thánh Giá Kép và Đơn

Ý Nghĩa Làm Dấu Thánh Giá Kép và Đơn
Ý Nghĩa Làm Dấu Thánh Giá Kép và Đơn

Ý Nghĩa Làm Dấu Thánh Giá Đơn

 • Khi chạm vào trán chúng ta sẽ chạm vào Chúa Cha

Chúa Cha là Đấng Tạo Dựng muôn loài muôn vật. Ngài là nguồn gốc của sự sống và tình yêu. Khi chúng ta chạm vào trán, chúng ta đang cầu xin Chúa Cha ban cho chúng ta sự sáng suốt và khôn ngoan để phân biệt điều thiện và điều ác. Chúng ta cũng đang cầu xin Chúa Cha soi sáng cho chúng ta trong mọi suy nghĩ và hành động của mình.

 • Khi chạm trên ngực chúng ta sẽ chạm vào Chúa Con

Chúa Con là Đấng Cứu Thế. Ngài đã hy sinh mạng sống của mình để cứu chuộc chúng ta. Khi chúng ta chạm vào ngực, chúng ta đang cầu xin Chúa Con ban cho chúng ta lòng yêu mến Chúa và yêu thương tha nhân. Chúng ta cũng đang cầu xin Chúa Con chữa lành những vết thương trong tâm hồn chúng ta.

 • Khi chạm trên vai chúng ta sẽ chạm vào Chúa Thánh Thần

Chúa Thánh Thần là Đấng An Ủi. Ngài ban cho chúng ta sức mạnh và sự khôn ngoan để vượt qua khó khăn và thử thách. Khi chúng ta chạm vào vai, chúng ta đang cầu xin Chúa Thánh Thần ban cho chúng ta sức mạnh để làm việc thiện và phục vụ tha nhân. Chúng ta cũng đang cầu xin Chúa Thánh Thần ban cho chúng ta sự khôn ngoan để sống theo ý Chúa.

Ý Nghĩa Làm Dấu Thánh Giá Kép

Trong Thánh Lễ, trước khi nghe lời Chúa trong Phúc âm chúng ta cũng làm dấu Thánh Giá kép. Dấu Thánh Giá kép là một cử chỉ tôn giáo trang trọng hơn dấu Thánh Giá đơn. Nó thể hiện sự tôn kính đặc biệt đối với Lời Chúa.

 • Dấu Thánh Giá “kép” trên trán

Đây là dấu thánh giá thể hiện mong muốn của chúng ta: chúng ta lắng nghe và đọc lời Chúa với ý thức và hiểu biết, là một biểu tượng cho trí khôn và lòng thông thái của con người.

 • Dấu Thánh Giá “kép” trên môi miệng

Dấu Thánh Giá này biểu thị khao khát của chúng ta để lan truyền lời Chúa thông qua lời nói và hành động. Chúng ta mong muốn chia sẻ niềm tin và ân sủng mà chúng ta đã nhận được.

 • Dấu Thánh Giá trên ngực

Cuối cùng, dấu thánh giá ở ngực là sự tuyên bố của chúng ta về lòng tin và tình yêu với Lời Chúa. Chúng ta đặt nó ở trái tim, nơi sự tương tác và giao tiếp với Thiên Chúa diễn ra. Điều này thể hiện niềm tin và lòng yêu mến sâu sắc đối với Chúa và lời Chúa.

Làm dấu thánh giá kép khi nào?

Tương tự Dấu Thánh Giá Đơn,Dấu Thánh Giá kép thường cũng là một cử chỉ tôn giáo quan trọng trong lễ kính Công giáo và được thực hiện trong các dịp như:

 • Trong Thánh lễ: Trước khi lắng nghe Phúc âm trong Thánh lễ, người Công giáo thường làm Dấu Thánh Giá kép bằng cách chạm lên trán, môi miệng và ngực. Điều này thể hiện sự tôn trọng và sự chuẩn bị tâm hồn trước khi tiếp nhận lời Chúa.
 • Khi đọc kinh cầu nguyện: Trong các tình huống cá nhân, như khi đọc kinh tối sáng hoặc cầu nguyện cho thân nhân đã qua đời, người Công giáo thường làm Dấu Thánh Giá kép để tập trung và tôn kính lời Chúa trong kinh cầu.
 • Trong các lễ trọng đại: Trong những dịp quan trọng như Lễ Lá vàng (Palm Sunday), lễ Lá liễu (Ash Wednesday) và nhiều lễ khác, người Công giáo thường làm Dấu Thánh Giá kép như một phần của nghi thức và lễ kính.
 • Trong cầu nguyện cá nhân: Nhiều người Công giáo sử dụng Dấu Thánh Giá kép trong cầu nguyện cá nhân hàng ngày hoặc khi họ cảm thấy cần tạo mối kết nối tâm linh với Thiên Chúa.

Cách Làm Dấu Thánh Giá Kép

Dấu Thánh Giá – Biểu Tượng Tôn Giáo Sâu Sắc. Đây không chỉ đơn giản là một hành động tôn giáo mà còn mang theo một sâu sắc ý nghĩa tinh thần và lịch sử. Đây là một cách mà người Kitô hữu thể hiện đức tin và lòng tôn kính đối với Thiên Chúa Ba Ngôi. Có hai cách thực hiện Dấu Thánh Giá, và mỗi cách đều có ý nghĩa và lịch sử riêng bao gồm:

 • Dấu Thánh Giá Đơn
 • Dấu Thánh Giá Kép

Cách Làm Dấu Thánh Giá Đơn

Cách Làm Dấu Thánh Giá Kép
Cách Làm Dấu Thánh Giá Kép

Đây là cách làm dấu Thánh Giá phổ biến nhất. Để thực hiện dấu Thánh Giá đơn:

Bước 1: Chúng ta đặt ba ngón tay đầu của bàn tay phải (ngón cái, ngón trỏngón giữa) lên nhau, tượng trưng cho Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần.

Bước 2: Sau đó, chúng ta đặt ba ngón tay này lên trán, tượng trưng cho tâm trí; ngực, tượng trưng cho trái tim và vai trái tượng trưng cho sức mạnh.

Bước 3: Trong khi làm dấu Thánh Giá, chúng ta đọc câu “Nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần. Amen.

Cách Làm Dấu Thánh Giá Kép

Cách Làm Dấu Thánh Giá Kép
Cách Làm Dấu Thánh Giá Kép

Dấu Thánh Giá kép là một biến thể tôn giáo của Dấu Thánh Giá đơn nhưng nó kết hợp sự kính trọng và lời cầu nguyện thêm vào quá trình này. Mỗi bước trong quá trình này đưa chúng ta gần hơn với Thiên Chúa Ba Ngôi và biểu thị lòng khiêm tốn và lòng tôn kính.

Cách làm dấu Thánh Giá kép tương tự như cách làm dấu Thánh Giá đơn nhưng chúng ta thêm một lời cầu nguyện vào cuối. Để thực hiện dấu Thánh Giá kép theo các bước dưới đây:

Bước 1: Chúng ta đặt ba ngón tay đầu của bàn tay phải lên trán và đọc “Lạy Chúa chúng con vì dấu Thánh giá

Bước 2: Sau đó, chúng ta đặt ba ngón tay này lên môi, đọc “Xin chữa chúng con

Bước 3: Chúng ta đặt ba ngón tay này lên ngực, đọc “Cho khỏi kẻ thù.

Bước 4: những người Công giáo thực hiện dấu thánh giá kép sẽ đọc câu “Nhân danh Cha, và Con và Thánh Thần. Amen.

Lời Kết về Cách Làm Dấu Thánh Giá Kép

Qua bài viết trên, GXHM hy vọng rằng bạn đã có cái nhìn rõ hơn về Cách Làm Dấu Thánh Giá Kép và Đơn cũng như ý nghĩa tâm linh của chúng. Hãy luôn nhớ rằng việc làm Dấu Thánh Giá rất thiêng liêng. Nó không chỉ là cách thể hiện lòng tôn kính mà còn là một cách để kết nối tâm linh với Chúa và tạo sự hiệp nhất với Ngài.

Cảm ơn bạn đã xem Dấu Thánh Giá là gì? Cách Làm Dấu Thánh Giá Kép của GX Hòa Minh. Xem thêm nội dung liên quan tại chuyên mục Hỏi Đáp ✟ Amen ✟

Nội dung liên quan

Lễ Truyền Dầu Là Gì

Lễ Truyền Dầu Là Gì? Thánh Lễ Truyền Dầu

Lễ Truyền Dầu Là Gì ? Lễ Truyền Dầu là một nghi lễ tôn giáo quan trọng, được cử hành trong nhiều truyền thống tôn giáo khác…

Lời Nguyện Giáo Dân Lễ Tạ Ơn Cuối Năm

Lời Nguyện Giáo Dân Lễ Tạ Ơn Cuối Năm – GX Hòa Minh

Trong tâm hồn mỗi người, có những lúc đặc biệt, những khoảnh khắc khi ta dừng lại, nhìn lại quãng đường đã qua và cảm nhận lòng…

Kinh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Kinh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp – Nhà Thờ Hòa Minh

Kinh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp là một lời cầu nguyện Công giáo cầu xin sự trợ giúp của Đức Mẹ Maria. Kinh nguyện này được phổ…

Có Thai Trước Hôn Nhân Công Giáo

Có Thai Trước Hôn Nhân Công Giáo – GIÁO XỨ HÒA MINH

Có Thai Trước Hôn Nhân Công Giáo là một vấn đề gây tranh cãi trong xã hội Việt Nam nói chung và trong cộng đồng Công giáo…

Nghi Thức Làm Phép Nước

Nghi Thức Làm Phép Nước Thánh – GIÁO XỨ HÒA MINH

Trong nhiều tôn giáo, nước được coi là một biểu tượng của sự sống, sự thanh tẩy và sự bảo vệ. Nghi thức làm phép nước là…

Phạm Điều Răn Thứ 6 Có Được Rước Lễ Không

Phạm ĐIỀU RĂN THỨ 6 Có Được Rước Lễ Không?

Phạm Điều Răn Thứ 6 Có Được Rước Lễ Không? Đây là một câu hỏi khó, và câu trả lời phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao…