Nghi Thức Rửa Tội Người Lớn – Nhà Thờ Hòa Minh – Đà Nẵng

Nghi thức rửa tội người lớn hay còn được gọi là bí tích rửa tội, là một trong những nghi lễ tôn giáo quan trọng trong Đạo Công Giáo, đánh dấu bước quan trọng trong hành trình tâm linh của mỗi người.

✟ Bạn đang đọc Nghi Thức Rửa Tội Người Lớn – Nhà Thờ Hòa Minh – Đà Nẵng trong Hỏi Đáp của Giáo Xứ Hòa Minh

Đây không chỉ là nghi lễ thanh tẩy đi tội lỗi mà còn là dịp để tinh thần được làm sạch và tái sinh, đưa con người đến gần hơn với Thiên Chúa. Trong bài viết này, hãy cùng Giáo Xứ Hòa Minh tìm hiểu về nghi thức rửa tội người lớn một trong những nghi thức tôn giáo ý nghĩa của Công giáo

Rửa Tội Là Gì?

Rửa Tội Là Gì? 
Rửa Tội Là Gì?

Lễ rửa tội (hay phiên âm từ tiếng Pháp là báp têm) là một nghi lễ tôn giáo thường xuất hiện trong văn hóa lễ nghi của các tôn giáo như Thiên Chúa giáo (Kitô giáo), Mandae, Đạo Mormon, đạo Sikh và một số giáo phái của Do Thái giáo.

Thuật ngữ rửa tội có nghĩa là “tắm” hoặc “ngâm” trong tiếng Hy Lạp, nhưng cụ thể hơn, nó có nghĩa là “nhúng một người hoặc đồ vật vào nước để bao phủ hoàn toàn”.

aff

Hiện nay, nghi thức rửa tội người lớn được biết đến rộng rãi trong Kitô giáo vì là tôn giáo có số lượng tín đồ đông đảo, nghi thức tôn giáo này được dùng như biểu tượng của sự thanh tẩy khỏi tội lỗi và sự hiệp thông của người tín hữu với Chúa Kitô trong cái chết, tang lễ và phục sinh .

Ngâm hoặc rửa đối với Cơ đốc nhân có nghĩa là tẩy sạch tội lỗi của họ, trong khi ngâm trong nước có nghĩa là rửa sạch tội lỗi và được chôn với Đấng Christ. Phép báp têm công khai là bằng chứng về đức tin của một người và cho thấy mối quan hệ của họ với Chúa Kitô trong giao ước với Thiên Chúa.

Nguồn Gốc Của Nghi Thức Rửa Tội

Theo Tân Ước, lễ rửa tội được cho là của John the Baptist (hoặc John the Baptist), người đã rửa tội cho Chúa Giêsu ở sông Jordan. Bí tích Rửa tội được thực hiện trong cộng đồng Kitô giáo dưới nhiều hình thức khác nhau, chẳng hạn như rửa tội, đổ nước lên đầu hoặc ngâm mình.

Một số nhà thờ chỉ rửa tội cho những người có đủ ý thức để cầu xin (rửa tội đức tin), một số nhà thờ khác rửa tội cho trẻ em theo đức tin của cha mẹ (pedobaptism), trong khi những nhà thờ khác vẫn chấp nhận cả hai lựa chọn.

Một số giáo phái khác cho rằng phép báp têm chỉ dành cho những người có hiểu biết đầy đủ, vì họ tin rằng phép Báp-Têm không thể cứu được linh hồn, mà là một nghi lễ để các tín đồ có thể xưng nhận công khai rằng họ đã được đức tin chấp nhận.

Từ đó nhận được sự cứu rỗi thông qua sự kết hợp với Chúa Kitô qua cái chết và sự phục sinh của Người. Những người khác, kể cả Martin Luther, nhấn mạnh tầm quan trọng của phép Báp-Têm khi ông nhận xét rằng:

“Nói một cách đơn giản nhất, quyền năng, tác dụng, lợi ích, kết quả và mục đích của phép báp têm là Sự cứu rỗi. Không ai nhận phép rửa để trở thành hoàng tử, nhưng để được cứu.

Sự cứu rỗi, như chúng ta biết, không gì khác hơn là được giải thoát khỏi tội lỗi, sự chết và quyền lực của ma quỷ để chúng ta có thể vào vương quốc của Đấng Christ và sống với Ngài mãi mãi.

Nghi Thức Rửa Tội Người Lớn

Nghi Thức Rửa Tội Người Lớn
Nghi Thức Rửa Tội Người Lớn

Nghi thức rửa tội người lớn được tiến hành theo các bước sau:

Tiếp Ðón

Chủ tế: Anh chị em xin Giáo Hội điều gì?

Mọi Người: Chúng con xin Ðức Tin.

Chủ tế: Ðức Tin sẽ mang lại gì cho anh chị em?

Mọi Người: Ðức Tin mang lại sự sống đời đời.

Chủ tế: Ðây là sự sống đời đời: là nhận biết Thiên Chúa thật và Ðức Giêsu Kitô Ðấng Người sai đến. Thiên Chúa đã cho Ngài từ cõi chết sống lại, để trở nên Chúa của sự sống và muôn vật hữu hình và vô hình. Xin chịu phép Rửa Tội hôm nay tức là xin cho được sống đời đời. Anh chị em không thể xin điều đó, nếu đã không nhận biết Ðức Kitô và muốn làm môn đệ Ngài. Vậy anh chị em đã hoàn tất việc dự bị trở nên những Kitô hữu chưa?

Mọi Người: Chúng con đã hoàn tất.

Chủ Tế: Anh chị em đã nghe lời Ðức Kitô và quyết tâm theo huấn lệnh của Ngài chưa?

Mọi người: Chúng con đã quyết tâm theo Ngài.

Chủ Tế: Anh chị em đã cùng chia sẻ với chúng tôi trong lối sống và lời kinh nguyện chưa?

Mọi người: Chúng con đã làm như vậy.

Chủ Tế: (nói với những người đỡ đầu) Trước mặt Thiên Chúa và toàn thể cộng đồng, các ông bà đỡ đầu có chứng nhận những người anh chị em này xứng đáng để được thâu nhận vào Hội Thánh không?

Những người đỡ đầu: Thưa có.

Chủ Tế: Như vậy, các ông bà đỡ đầu có tiếp tục giúp đỡ những người anh chị em này bằng lời nói và gương sáng không?

Những người đỡ đầu: Chúng con sẽ tiếp tục.

Chủ Tế: Chúng ta hãy cầu nguyện. Lạy Cha từ ái, chúng con cảm tạ Cha, vì những người anh chị em này đã tìm gặp được Cha trong cuộc sống. Hôm nay, trước mặt Hội Thánh, những người con này đã đáp lại tiếng gọi của Cha và đón nhận Ðức Tin. Xin cho họ được tìm thấy nguồn vui viên mãn trong cuộc sống mới. Nhờ Ðức Kitô Chúa chúng con.

Mọi người: Amen.

Lời Nguyện Trừ Tà và Xức Dầu Dự Tòng

Chủ Tế: Lạy Chúa toàn năng. Chúa đã sai Con Một Chúa xuống thế để cứu chúng con khỏi làm nô lệ tội lỗi, và được tự do làm con cái Chúa. Chúng con cầu nguyện cho những người anh chị em này biết nhìn nhận tội lỗi mình. Xin cho họ thoát khỏi quyền lực tối tăm, nhờ sự thương khó và sống lại của Con Chúa. Xin làm cho họ được mạnh sức trong cuộc sống mới. Nhờ Ðức Kitô Chúa chúng con.

Mọi người: Amen.

Chủ Tế: (Chủ Tế xức dầu dự tòng O.S. trên hai bàn tay của người chịu phép rửa tội và đọc) Tôi xưc dầu cứu rỗi cho anh chị em nhân danh Chúa Giêsu Kitô, xin Ngài tăng sức mạnh của Ngài cho anh chị em. Nhờ Ðức Kitô Chúa chúng con.

Mọi người: Amen.

Từ Bỏ Tà Thần và Tuyên Xưng Ðức Tin

Chủ Tế: Anh chị em thân mến, những người con này sắp sửa lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội do lòng Chúa mến yêu, và sẽ được sự sống mới bởi nước và Chúa Thánh Thần. Họ sẽ trưởng thành trong Ðức Tin, và chúng ta cùng nhau giúp đỡ họ. Vậy chúng ta hãy nhớ lại phép Rửa Tội của mình mà từ bỏ tội lỗi, và tuyên xưng Ðức Tin vào Chúa Kitô như Hội Thánh tin, chính trong Ðức Tin này mà những người anh chị em này sẽ được chịu phép Rửa Tội. Vậy để sống trong tự do của con cái Thiên Chúa, anh chị em có từ bỏ tội lỗi không?

Mọi người: Chúng con từ bỏ.

Chủ Tế: Ðể khỏi làm nô lệ tội lỗi, anh chị em có từ bỏ những quyến rũ bất chính không?

Mọi người: Chúng con từ bỏ.

Chủ Tế: Anh chị em có từ bỏ ma quỷ là kẻ gây ra và cầm đầu tội lỗi không?

Mọi người: Chúng con từ bỏ.

Chủ Tế: Anh chị em có tin kính Thiên Chúa là Cha toàn năng, Ðấng tạo thành trời đất không?

Mọi người: Chúng con tin.

Chủ Tế: Anh chị em có tin kính Ðức Giêsu Kitô, Con Một Thiên Chúa, Chúa chúng ta, đã sinh bởi Ðức Trinh Nữ Maria, đã chịu khổ hình và mai táng, đã sống lại từ cõi chết, và đang ngự bên hữu Chúa Cha không?

Mọi người: Chúng con tin.

Chủ Tế: Anh chị em có tin kính Ðức Chúa Thánh Thần, tin Hội Thánh thông công, tin phép tha tội, tin xác loài người sẽ sống lại, và sự sống đời đời không?

Mọi người: Chúng con tin.

Chủ Tế: Ðó là Ðức Tin của chúng ta, đó là Ðức Tin của Hội Thánh. Chúng ta hãy hãnh diện tuyên xưng Ðức Tin ấy trong Ðức Giêsu Kitô Chúa chúng ta.

Mọi người: Amen.

Chủ Tế: Vậy anh chị em có muốn cho những người này được rửa tội trong Ðức Tin mà tất cả chúng ta vừa tuyên xưng không?

Mọi người: Chúng con muốn.

Trao Tấm Áo Trắng

Chủ Tế: Anh chị em đã trở nên tạo vật mới và đã mặc lấy Chúa Kitô. Chiếc áo trắng này là dấu chỉ tước vị mới của anh chị em. Anh chị em hãy giữ nó tinh tuyền cho đến cõi sống trường sinh.

Mọi người: Amen.

(Chủ Tế trao chiếc áo trắng cho người chịu phép rửa tội và người đỡ đầu mặc áo trắng cho tân tòng).

Trao Nến Sáng

Chủ Tế: (Chủ Tế cầm lấy hoặc chạm tới nến phục sinh và nói) Người đỡ đầu hãy tiến lại trao nến sáng cho người tân tòng.

Người đỡ đầu tiến lại thắp nến từ cây nến phục sinh và trao cho người tân tòng.

Chủ Tế: Anh chị em đã được Chúa Kitô soi sáng. Hãy bước đi như con cái của sự sáng, và giữ cho ngọn lửa Ðức Tin luôn sống động trong lòng, để khi Chúa Kitô đến, anh chị em được ra đón Ngài với toàn thể các Thánh trên trời.

Mọi người: Amen.

Bí Tích Thêm Sức

Chủ Tế: Khi được tái sinh trong Chúa Kitô nhờ Bí Tích Rửa Tội, anh chị em đã trở nên chi thể của Ngài. Bây giờ anh chị em sắp sửa nhận lãnh Chúa Thánh Thần, được tham dự vào thần trí Chúa ban cho các Tông Ðồ trong ngày lễ Hiện Xuống.

Xin cho sức mạnh Chúa Thánh Thần anh chị em sắp lãnh nhận, làm cho anh chị em càng nên giống Chúa Kitô, để trở thành nhân chứng cho sự khổ nạn, sự chết và sự sống lại của Ngài, và tăng sức cho anh chị em trở thành những phần tử sống động của Hội Thánh, và xây đắp Nhiệm Thể của Chúa Kitô trong đức tin và đức ái.

Rồi chủ tế đứng chắp tay quay về phía giáo dân nói tiếp.

Chủ Tế: Anh chị em thân mến, chúng ta hãy cầu nguyện cùng Chúa Cha toàn năng, xin Ngài đổ tràn Thánh Thần của Ngài trên những người con vừa được rửa tội đây, và xức dầu thêm sức cho họ được nên giống Chúa Kitô hơn.

Mọi người lặng thinh cầu nguyện giây lát. Ðoạn chủ tế đặt hai tay trên người chịu phép và đọc:

Chủ Tế: Chúng ta hãy cầu nguyện. Lạy Chúa toàn năng, là Cha Ðức Giêsu Kitô Chúa chúng con, bởi nước và Thánh Thần Chúa đã giải thoát những người con cái Chúa đây khỏi tội lỗi, và ban cho họ sự sống mới.

Xin Chúa sai Thánh Thần Chúa xuống giúp sức và hướng dẫn, và ban cho họ Thần Trí Khôn Ngoan và Thông Hiểu, Thần Trí lo Liệu và Can Ðảm, Thần Trí Suy Biết và Ðạo Ðức. Xin ban cho những người con này đầy ơn Kính Sợ Chúa. Nhờ Ðức Kitô Chúa chúng con.

Mọi người: Amen.

Bấy giờ người chịu phép tiến đến trước mặt chủ tế. Còn người đỡ đầu đặt tay phải trên vai người chịu phép.

Chủ Tế nhúng đầu ngón cái tay phải vào dầu Thánh S.C. rồi ghi hình Thánh Giá trên trán người chịu phép mà nói.

Chủ Tế: T… Hãy Lãnh Nhận Ấn Tín Ơn Chúa Thánh Thần

Người Chịu Phép: Amen.

Chủ Tế: Bình an của Chúa ở cùng con.

Người chịu phép: Và ở cùng Cha.

 Kết Thúc Nghi Lễ

Chủ Tế: Anh chị em thân mến. Những người anh chị em này đã được tái sinh, đã được gọi là con cái Thiên Chúa, và được tràn đầy Chúa Thánh Thần. Giờ đây, trong niềm hân hoan và trong tinh thần nghĩa tử mà tất cả chúng ta đã lãnh nhận, chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện như Chúa Kitô đã dạy chúng ta.

(Tất cả mọi người cùng đọc kinh Lạy Cha…)

(Thánh Lễ tiếp tục, không đọc kinh Tin Kính)

Các Hình Thức Rửa Tội Của Công Giáo

Rửa Tội Bằng Nước

Rửa tội bằng nước là hình thức “thông thường” quen thuộc nhất mà chúng ta thấy.

Tiếp đến là nghi thức chính yếu của bí tích: nghi thức dìm xuống nước biểu thị và thực hiện việc người dự tòng chết đối với tội lỗi và bước vào đời sống của Thiên Chúa Ba Ngôi, nhờ nên giống Đức Kitô trong mầu nhiệm Vượt Qua.

Nghi thức Thánh Tẩy được thực hiện một cách có ý nghĩa trước nhất, qua ba lần dìm người dự tòng trong nước rửa tội. Nhưng từ xa xưa, bí tích có thể được trao ban bằng cách đổ nước ba lần trên đầu của người dự tòng” (GLCG 1239).

Cách rửa tội này bắt chước Chúa Giêsu trong Tin Mừng và là biểu thị cho việc được đắm mình trong đời sống ân sủng.

Phép rửa bằng nước không bảo đảm cho chúng ta một vé vào thiên đàng, nhưng nó đặt nền tảng cho ân sủng mà tất cả các Kitô hữu có thể đón nhận hay từ chối. Nếu chúng ta chấp nhận thì Thiên Chúa sẽ hướng dẫn chúng ta đi trên chính lộ, trong vòng tay yêu thương của Chúa.

Rửa Tội Do Lòng Muốn

Hình thức rửa tội thứ hai này khó hiểu nhất và cũng là một trong những hình thức giải thích cởi mở nhất.

Ví dụ rõ ràng nhất về hình thức rửa tội do lòng muốn, tức là khi một người đang trên tiến trình nhận phép rửa nhưng không thể hoàn thành nó.

“Đối với những người dự tòng chết trước khi được rửa tội, nếu họ minh nhiên ước muốn được rửa tội, đồng thời sám hối tội lỗi và sống đức mến, thì họ được bảo đảm ơn cứu độ, dù chưa thể lãnh nhận bí tích” (GLCG 1259)

Tuy nhiên, điều này cũng bao gồm bất cứ ai có thể đã “khao khát” được rửa tội, ngay cả khi họ chưa hề biết gì về bí tích.

“Vì Chúa Kitô đã chết cho tất cả và vì mọi người chỉ có một ơn gọi cuối cùng là kết hợp với Thiên Chúa, nên ta phải tin chắc rằng Chúa Thánh Thần ban cho mọi người khả năng tham dự vào mầu nhiệm Phục Sinh, cách nào đó chỉ có Chúa biết”. Bất kỳ ai, dù không nhận biết Tin Mừng và Hội Thánh của Chúa Kitô, nhưng tìm kiếm và thực thi ý muốn của Thiên Chúa theo sự hướng dẫn của lương tâm, có thể được cứu độ. Chúng ta có thể giả thiết họ sẽ khao khát lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy, nếu họ biết đến sự cần thiết của bí tích này” (GLCG 1260).

Đây là hình thức nghi thức rửa tội người lớn bao quát nhất, vì nó bao gồm bất kỳ ai khao khát được rửa tội “nếu họ biết đến sự cần thiết của bí tích này”. Cuối cùng điều đó phụ thuộc vào lòng thương xót của Thiên Chúa và quyết định của Ngài về việc người đó đã đi theo con đường đã vạch ra cho mình như thế nào.

Mấu chốt ở đây chính là người đó không biết được tầm quan trọng của phép rửa.

Rửa Tội Bằng Máu

Sau rửa tội bằng nước, hình thức rửa tội này là rõ ràng nhất. Về cơ bản đó là khi một người chưa được rửa tội nhưng chết vì đức tin Kitô giáo.“Hội Thánh luôn xác tín rằng những người chịu chết vì đức tin mà trước đó chưa được rửa tội, thì coi như đã được thanh tẩy, vì đã chết cho Đức Kitô và với Đức Kitô” (GLCG 1258).

Dù không phải là một tín hữu, nhưng nếu bạn hy sinh vì Chúa Kitô, thì điều chắc chắn đó là bạn đã “được rửa tội”.

Lời Kết

Nghi thức rửa tội người lớn không chỉ là một nghi lễ tôn giáo mà còn là một cơ hội để tâm hồn được làm sạch và tái sinh. Bằng sự chuẩn bị kỹ lưỡng và lòng tận hiến, nó sẽ trở thành một bước quan trọng và ý nghĩa trên hành trình tâm linh của mỗi người, giúp họ tìm lại niềm tin và hy vọng trong cuộc sống.

Cảm ơn bạn đã xem Nghi Thức Rửa Tội Người Lớn – Nhà Thờ Hòa Minh – Đà Nẵng của GX Hòa Minh. Xem thêm nội dung liên quan tại chuyên mục Hỏi Đáp ✟ Amen ✟

Nội dung liên quan

Lễ Truyền Dầu Là Gì

Lễ Truyền Dầu Là Gì? Thánh Lễ Truyền Dầu

Lễ Truyền Dầu Là Gì ? Lễ Truyền Dầu là một nghi lễ tôn giáo quan trọng, được cử hành trong nhiều truyền thống tôn giáo khác…

Lời Nguyện Giáo Dân Lễ Tạ Ơn Cuối Năm

Lời Nguyện Giáo Dân Lễ Tạ Ơn Cuối Năm – GX Hòa Minh

Trong tâm hồn mỗi người, có những lúc đặc biệt, những khoảnh khắc khi ta dừng lại, nhìn lại quãng đường đã qua và cảm nhận lòng…

Kinh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Kinh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp – Nhà Thờ Hòa Minh

Kinh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp là một lời cầu nguyện Công giáo cầu xin sự trợ giúp của Đức Mẹ Maria. Kinh nguyện này được phổ…

Có Thai Trước Hôn Nhân Công Giáo

Có Thai Trước Hôn Nhân Công Giáo – GIÁO XỨ HÒA MINH

Có Thai Trước Hôn Nhân Công Giáo là một vấn đề gây tranh cãi trong xã hội Việt Nam nói chung và trong cộng đồng Công giáo…

Nghi Thức Làm Phép Nước

Nghi Thức Làm Phép Nước Thánh – GIÁO XỨ HÒA MINH

Trong nhiều tôn giáo, nước được coi là một biểu tượng của sự sống, sự thanh tẩy và sự bảo vệ. Nghi thức làm phép nước là…

Phạm Điều Răn Thứ 6 Có Được Rước Lễ Không

Phạm ĐIỀU RĂN THỨ 6 Có Được Rước Lễ Không?

Phạm Điều Răn Thứ 6 Có Được Rước Lễ Không? Đây là một câu hỏi khó, và câu trả lời phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao…